https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10045
Title: | การออกแบบและพัฒนาเครื่องมือวิเคราะห์สมรรถนะระบบโทรศัพท์ไอพี |
Other Titles: | Design and development of a software tool for IP telephony performance analysis |
Authors: | วุฒิพงศ์ กันแก้ว |
Advisors: | ชัย พงศ์พันธุ์ภาณี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chai.P@Chula.ac.th |
Subjects: | การใช้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ การออกแบบระบบ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องมือที่ช่วงในการวัด วิเคราะห์ และรายงานสภาพการใช้งานในระบบโทรศัพท์ไอพี เพื่อใช้เป็นข้อมูลในจัดการประสิทธิภาพระบบโทรศัพท์ไอพีได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยเครื่องมือจะทำหน้าที่รับข้อมูลรายละเอียดการเรียกใช้งานจากระบบ แล้วทำการคัดเลือกเอาเฉพาะข้อมูลที่สำคัญมาประมวลผล และจัดเก็บเป็นฐานข้อมูล สำหรับใช้ในการวิเคราะห์ โดยเครื่องมือสามารถวิเคราะห์สภาพการใช้งานได้แก่ ปริมาณการเรียกใช้งาน อัตราการเรียกสำเร็จ ระดับการบริการ สถิติการเรียกใช้งาน ปัญหาการเรียกใช้งาน จำนวนการใช้วงจร และปริมาณการใช้แบนด์วิดท์ โดยแสดงผลในรูปของภาพกราฟฟิก กราฟเส้น ตาราง และรายงานสถิติย้อนหลัง นอกจากนี้เครื่องมือยังมีความสามารถในการเฝ้าสังเกตสภาพการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละชั่วโมง โดยเครื่องมือถูกออกแบบให้ใช้งานผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้การใช้งานมีความสะดวกและง่ายยิ่งขึ้น |
Other Abstract: | This research aims to develop a software that can analyze and report the performance of IP telephony this software provide a useful tools for network operators that need to management and fined tune the performance of IP telephony system. The tool collects and processes call detail record from IP voice gateways. The processed data is then stored in the tool database for analysis purpose. This tool can analyze answer seizure ratio, grade of service, call statistic, type of call problem, number of circuit in use, bandwidth usage. The analysis results can be display in graphic image, lined graph and table format. Users can obtain the analysis results either by selecting the up-to-date report or the traffic hiscory report or getting a warning window that is sorompted at a monitor every hour. The tool can be access via the internet using a standard web browser |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10045 |
ISBN: | 9741739591 |
Type: | Thesis |