Title: บทบาทด้านการปฏิบัติการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ หลังสงครามเย็น (ค.ศ. 1991-2000) : ความต่อเนื่องและความเปลี่ยนแปลง
Other Titles: United Nations peace-keeping roles after the cold war (1990-2000) : continuity and change
Authors: กรวิภา กสานติกุล
Advisors: สมพงศ์ ชูมาก
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: สหประชาชาติ
สันติภาพ
ความมั่นคงระหว่างประเทศ
สงครามเย็น
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเปลี่ยนแปลงไปของระบบระหว่างประเทศอันเนื่องมาจากการสิ้นสุดลงของสภาวะสงครามเย็นที่ดำเนินมาอย่างยาวนานและกระแสโลกาภิวัตน์ที่ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก มีผลกระทบต่อบทบาทของสหประชาชาชาติในฐานะที่เป็นตัวแสดงหนึ่งในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ส่งผลให้ประเด็นปัญหาระหว่างประเทศมีลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิม กล่าวคือในช่วงสงครามเย็นประเด็นปัญหาระหว่างประเทศจะเน้นไปที่ความมั่นคงทางทหาร แต่ในยุคหลังสงครามเย็นนี้ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะมีที่มาจากความขัดแย้งภายในประเทศที่ฝังรากลึกมาอย่างยาวนาน เช่นปัญหาชนกลุ่มน้อย ปัญหาความเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ปัญหายาเสพติด ฯลฯ ซึ่งบางปัญหาก็มีลักษณะของการข้ามชาติและเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของมนุษย์มากกว่าที่จะเป็นเรื่องความมั่นคงทางทหาร เมื่อประเด็นปัญหาได้เปลี่ยนแปลงไป สหประชาชาติในฐานะองค์การระหว่างประเทศระดับโลกที่รับผิดชอบเรื่องสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศจึงต้องพยายามปรับบทบาทในด้านการรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศเพื่อให้ตามทันกับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จากการศึกษาดังกล่าวพบว่า บทบาทด้านการปฏิบัติการรักษาสันติภาพภายหลังการปฏิรูปของสหประชาชาติประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ดังนั้นเพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น สหประชาชาติจึงต้องปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถในการจัดการกับประเด็นปัญหาที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อนในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและในอนาคต
Other Abstract: The United Nations as an actor in international relations, was inevitably affected by the changing in international system due to the end of the cold war and the diffusion of the globalization. Such a change differentiate international issues from those in the clod war era. In the cold war era, the international issues were concentrated in military security, but, after the cold war era the origin of the problems come from long-lasting internal conflicts, such as, the minorities, the degradation of environment, and drug trafficking etc. some of which are traditional and related more to human security than to military security. When the nature of international issues were changed, the United Nations as the world international organization for international peace and security has to reform its roles to match the new changing. However, the United Nations has faced various problems, for examples, the reshaping of the Security Council, the budgetary problems etc. The thesis found that the United Nations has successfully reformed some roles of peace-keeping yet it has to work hard to tackle with the more and more delicate problems which happen at present and are going to happen in the future.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10558
ISBN: 9741730543
Type: Thesis