https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10824
Title: | การศึกษาระบบการก่อสร้างอาคารพักอาศัยด้วยโครงสร้างไม้2x4นิ้วของออสเตรเลียเปรียบเทียบระบบการก่อสร้างทั่วไป |
Other Titles: | Comparative construction study of Australia 2x4 wood frame system and conventional system on a single house |
Authors: | ชินพงศ์ ลาภจิตร |
Advisors: | ชวลิต นิตยะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chawalit.N@Chula.ac.th |
Subjects: | โครงสร้างไม้ การสร้างบ้าน |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การก่อสร้างระบบโครงไม้ 2x4 นิ้วของออสเตรเลียคือระบบโครงสร้างที่ประกอบด้วยไม้ขนาด 2x4 นิ้วโดยใช้โครงเคร่าผนังซึ่งมีระยะห่างระหว่างเคร่าตั้ง 60 เซนติเมตรและวัสดุยึดโครงเคร่า ทำหน้าที่เป็นผนังโครงสร้างรับน้ำหนักแทนเสาและคาน วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการก่อสร้างอาคารพักอาศัยด้วยโครงไม้ 2x4 นิ้วของออสเตรเลีย โดยทำการศึกษากรรมวิธีในการก่อสร้าง ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้าง โดยการศึกษาเปรียบเทียบกับระบบการก่อสร้างแบบทั่วไปในด้านราคาค่าก่อสร้างและระยะเวลาในการก่อสร้าง อาคารตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยของอาคารพักอาศัยด้วยโครงไม้ 2x4 ของออสเตรเลีย เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 85 ตารางเมตรและอาคารพักอาศัยระบบก่อสร้างทั่วไปเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 94 ตารางเมตร โดยอาคารทั้งสองระบบมีรูปแบบและระยะเวลาเริ่มดำเนินการก่อสร้างใกล้เคียงกัน ผลการศึกษาพบว่ากรรมวิธีการก่อสร้างอาคารด้วยโครงไม้ 2x4 นิ้วของออสเตรเลีย เป็นการก่อสร้างโดยผลิตโครงไม้ 2x4 นิ้วเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูปจากโรงงานแล้วนำมาประกอบในที่ก่อสร้าง ซึ่งได้คำนึงถึงมาตรฐานพิกัดทางประสานที่มีความสัมพันธ์กับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเช่น แผ่นยิปซัมบอร์ด และผนังก่ออิฐออสเตรเลีย เป็นต้น ต้นทุนค่าก่อสร้างต่อตารางเมตรอาคารด้วยโครงไม้ 2x4 นิ้วเท่ากับ 6,565 บาทและต้นทุนค่าก่อสร้างอาคารระบบทั่วไปเท่ากับ 5,457 บาทระยะเวลาก่อสร้างอาคารด้วยโครงไม้ 2x4 นิ้วเท่ากับ 55 วันในขณะที่ระยะเวลาก่อสร้างอาคารระบบทั่วไปเท่ากับ 104 วัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าต้นทุนค่าก่อสร้างต่อตารางเมตรของอาคารระบบโครงไม้ 2x4 นิ้วแตกต่างจากอาคารระบบทั่วไป 16.87% และใช้ระยะเวลาการก่อสร้างน้อยกว่าระบบทั่วไป 89.09% หรือคิดเป็น 1.9 เท่า การก่อสร้างอาคารพักอาศัยด้วยโครงไม้ 2x4 นิ้วออสเตรเลียอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการก่อสร้างแม้ว่าราคาก่อสร้างจะสูงเนื่องจากใช้วัสดุนำเข้าจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตามหากมีการปรับใช้กับวัสดุภายในประเทศก็จะสามารถลดต้นทุนดังกล่าวลงได้ ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างน้อยตลอดจนปัญหาที่เกิดระหว่างการก่อสร้างมีไม่มากนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถก่อสร้างได้เพียง 1 หลัง โดยที่ต้นทุนไม่เปลี่ยนแปลง การก่อสร้างได้มาตรฐานเดียวกันและควบคุมคุณภาพในการก่อสร้างได้ง่ายเนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงาน |
Other Abstract: | The Australian 2x4 Frame System is a construction system, which uses 24 inch boards as wall studs set at 60 cm. Apart. These walls are built to hold weight in replacement of posts and beams. The objectives of this research are to study the Australian 2x4 Wood Frame System, its method of construction, problems that may be encountered during construction and compare it to the conventional single house system as far as costs and time necessary to complete a project. the buildings used for this study were an 85-square meter single-story home constructed using the Australian 2x4 Wood Frame System and a 94-square meter home built by the conventional single house system. Both homes have a similar designs and took approximately the same time to complete. The results of this study showd that the Australian 2x4 Wood Frame System uses 24 inch pre-cut studs and frame that are then assembled on site. It is a system that meets fixed standards making it ideal for construction with materials like gypsum board and Australian brick. Investment for the construction of the Australian 2x4 Frame System home was equal to 6,565 baht/sq.m., while that for the conventional single house was 5,457 baht/sq.m., but the periods to construct the homes were 55 days and 104 days, respectively. This means an 16.87% difference in cost and 89.09%, or 1.9 times, difference in the construction period. Therefore, the Australian 2x4 Wood Frame System is another alternative in home construction, but it will be more expensive since it requires the import of materials. If, however, local materials can replace those imported, the costs can be reduced drastically. The Australian 2x4 Wood Frame System also requires less time to complete a home and encounters few problems. The costs are not overly different now and it's easy to control standards and quality with pre-cut materials. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถาปัตยกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10824 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.314 |
ISBN: | 9740303242 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.314 |
Type: | Thesis |