Title: พฤติกรรมการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมในธุรกิจค้าปลีก
Other Titles: Unfair trade practices in retail business
Authors: จิรัตน์ เขียวชอุ่ม
Advisors: ศักดา ธนิตกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Sakda.T@chula.ac.th
Subjects: การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม
การขายปลีก
ดิสเคานท์สโตร์
พระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542
การแข่งขันทางการค้า
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาพฤติกรรมการแข่งขันในธุรกิจค้าปลีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการแข่งขันของดิสเคาน์สโตร์ ที่มีการขยายตัวอย่างมากจนส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อธุรกิจค้าปลีกของประเทศไทย จากการศึกษาพบว่าดิสเคาน์สโตร์มีการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มีระบบการกระจายสินค้าเป็นของตนเอง และมีการขยายสาขาจนเกิดการประหยัดต่อขนาด ทำให้ดิสเคาน์สโตร์เป็นธุรกิจค้าปลีกที่มีอำนาจต่อรองหรืออำนาจซื้อที่สูง และมีพฤติกรรมในการใช้อำนาจซื้อดังกล่าวไปในทางมิชอบเรียกร้องส่วนลด ค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมต่างๆ จากซัพพลายเออร์จนเกินสมควร และใช้ความได้เปรียบนี้โดยพฤติกรรมการแข่งขันด้านราคาอย่างไม่เป็นธรรม มีการขายสินค้าต่ำกว่าทุน เลือกปฏิบัติทางด้านราคา อันเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 แต่อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะความจำเป็นในการดำเนินธุรกิจ จากสภาพการแข่งขันอย่างรุนแรงในธุรกิจค้าปลีก และพฤติกรรมเหล่านั้นยังก่อให้เกิดผลดีต่อผู้บริโภค ดังนั้นพฤติกรรมการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมดังกล่าว จึงเป็นทั้งพฤติกรรมที่ทำลายการแข่งขัน และเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เกิดผลดีทางเศรษฐกิจในขณะเดียวกัน ผู้เขียนจึงใคร่ขอเสนอแนะว่า ควรมีการแก้ไขมาตรา 29 พระราชบัญญัติว่าด้วยการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 โดยเพิ่มเติมหลักการขอรับการอนุญาต ในการกระทำพฤติกรรมการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม จากคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการบังคับใช้กฎหมาย
Other Abstract: To study the trade practices in retail business, particularly on the trade practices of the discount stores where now have extremely expanded. This event has the strong impact to the retail businesses in Thailand. According to this studying, the discount stores have developed the information technologies, own distribution system goods and the expansion of their branch which are making the economies of scale. As a result of that, it appears that discount stores have the highly buying power and unfair trade practices to buy the goods for instance: asking for the over discount, expense and other fees from supplier, using this advantage by having the unfair trade practices to seize the market portion. Furthermore, discount stores have sold the goods at loss and have price discrimination, which violates the Competition Trade Act B.E. 2542 article 29. Nevertheless, such practices have occurred as because this kind of business has the extreme competition, which stipulate the good effect to the consumer. Therefore, such practices can be both of the damaging of competition and the good effect for economy at the same time. The author would like to propose that there should be the amendment of article 29 of the Competition Act B.E. 2542 by adding the principle of the applying the approval from the competition commission for the necessary and reasonable unfair trade practices as for the flexibility of the law practice.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10939
ISBN: 9741733402
Type: Thesis