DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดชา ฉัตรศิริเวช-
dc.contributor.advisor: สิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์-
dc.contributor.author: เพ็ญโฉม พจนธารี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740304257-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: ในการเพิ่มเลขออกซิเดชันของซีเรียมจากประจุ +3 เป็น +4 จากการศึกษาพบว่า ปฏิกิริยาออกซิเดชันของซีเรียม เมื่อใช้แอมโมเนียมเปอร์ซัลเฟต ด่างทับทิม ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และออกซิเจน เป็นสารออกซิไดซ์ มีแนวโน้มที่จะถูกควบคุมโดยภาวะสมดุลเคมี ยกเว้นกรณีของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ พบว่าสามารถเกิดปฏิกิริยาสมบูรณ์ได้ที่ 70 องศาเซลเซียส เมื่อเรียงลำดับความเร็วในการออกซิไดซ์จากมากไปน้อย เมื่ออุณหภูมิคงที่ ได้แก่ ด่างทับทิม ออกซิเจน แอมโมเนียมเปอร์ซัลเฟต ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ภายใต้เงื่อนไขที่ใช้อากาศเป็นสารออกซิไดซ์ สามารถนำมาใช้ให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันอย่างสมบูรณ์ได้en
dc.description.abstractalternative: The oxidations of trivalent cerium to tetravalent one with KMnO[subscript 4], NH[subscript 4])[subscript 2]S[subscript 2]O[subscript 8], H[subscript 2]O[subscript 2] and O[subscript 2] tended to be limited by chemical equilibrium. The sequence of the oxidation rates were KMnO[subscript 4], O[subscript 2], NH[subscript 4])[subscript 2]S[subscript 2]O[subscript 8] and H[subscript 2]O[subscript 2]. Except, the oxidations could be completed of temperature of 70 degree celsius. Under the circumstances, air could be used to complete the oxidation as well.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ซีเรียมen
dc.subject: ออกซิเดชันen
dc.title: ผลของอุณหภูมิของสารละลายและชนิดของสารออกซิไดซ์ ที่มีต่อการเปลี่ยนเลขออกซิเดชันของซีเรียมen
dc.title.alternative: Effects of solution temperature and types of oxidizing agents on the change in oxidation state of ceriumen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisordeacha.c@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-