https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11849
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชยากริต ศิริอุปถัมภ์ | - |
dc.contributor.author | อนิรุทธิ์ ส่งศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาและปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของฟิล์มยางจากน้ำยางธรรมชาติพรีวัลคาไนซ์ด้วยรังสีโดยการควบคุมอุณหภูมิขณะฉายรังสีภายใต้เงื่อนไขของปริมาณรังสีแกมมาและอุณหภูมิขณะฉายรังสีรวมถึงการทดสอบคุณสมบัติเชิงกลของฟิล์มยางที่ได้จากเงื่อนไขต่างๆ การควบคุมอุณหภูมิต่ำทดลองตั้งแต่ 5 องศาเซลเซียส ถึง 60 องศาเซลเซียส ที่ปริมาณรังสีต่างๆ จาก 0-30 kGy พบว่าความหนืดของน้ำยางจะเพิ่มขึ้นภายใต้เงื่อนไขที่อุณหภูมิสูง การบวมของฟิล์มยางในตัวทำละลายอินทรีย์ยางหลังวัลคาไนซ์ในการฉายรังสีที่อุณหภูมิต่ำจะบวมน้อยกว่าที่อุณหภูมิสูงที่ปริมาณรังสีเดียวกัน ขณะที่คุณสมบัติความต้านแรงดึงจนขาดของยางหลังวัลคาไนซ์ที่อุณหภูมิต่ำจะสูงกว่าที่อุณหภูมิสูงที่ปริมาณรังสีเดียวกัน ดังนั้นการปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของฟิล์มยางจากการวัลคาไนซ์ด้วยรังสีจึงสามารถทำได้โดยการลดอุณหภูมิขณะฉายรังสีน้ำยางข้นกับสารไวปฏิกิริยา เช่น การฉายน้ำยางที่ 10 องศาเซลเซียส จะได้ฟิล์มยางที่มีความต้านแรงดึง 25.3 MPa ที่ปริมาณรังสีที่วัลคาไนซ์ 28 kGy เปรียบเทียบกับ การฉายรังสีน้ำยางที่ 55 องศาเซลเซียส ซึ่งได้ค่าความต้านแรงดึงเพียง 15.1 MPa ที่ปริมาณรังสีที่วัลคาไนซ์ 19 kGy | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to improve mechanical properties of radiation pre-vulcanized natural rubber latex films by controlling of irradiation temperature. The studies included the effects of radiation dose and irradiation temperature to mechanical properties of the rubber films. The irradiation temperature was varied from 5 degree Celsius to 60 degree Celsius. It was found that the viscosity of the latex increased as temperature increased. The swelling of the rubber films was smaller at lower irradiation temperature than that of at high temperature for the same radiation dose. The tensile strength at vulcanization dose of the radiation vulcanized natural rubber films from latex irradiated at low temperature was found to be higher than that of at high temperature. It is concluded that to increase mechanical properties of radiation vulcanized rubber films, the latex with sensitizer is to be irradiated at low temperature of 10 degree Celsius. The vulcanization dose, however has to be increased from 18 kGy for room temperature (32 degree Celsius) irradiation to 25 kGy. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ยาง | en |
dc.subject | วัลคาไนเซชัน | en |
dc.subject | รังสีแกมมา | en |
dc.title | การปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของฟิล์มยางจากน้ำยางธรรมชาติพรีวัลคาไนซ์ด้วยรังสี โดยการควบคุมอุณหภูมิขณะฉายรังสี | en |
dc.title.alternative | Mechanical properties improvement of radiation pre-vulcanized natural rubber latex films by controlling of irradiation temperature | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chyagrit.S@Chula.ac.th | - |