DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิรากรณ์ คชเสนี-
dc.contributor.author: ภูวดล โกมณเฑียร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746354817-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติดินกับโครงสร้างระบบนิเวศป่าผลัดใบ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยการเลือกพื้นที่ที่เป็นตัวแทนของระบบนิเวศป่าผลัดใบที่เป็นป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณในแต่ละแปลงจะทำการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณของพรรณไม้ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์ลงระดับอกตั้งแต่ 4.5 เซนติเมตรขึ้นไป ทำการเก็บตัวอย่างดินที่ระดับความลึก 3 ระดับคือ 0-20, 20-40 และ 40-60 เซนติเมตร จำนวน 6 จุด และทำการวิเคราะห์สมบัติของดินทั้งทางกายภาพและทางเคมี วิเคราะห์การจัดกลุ่มของพรรณไม้ในแปลงตัวอย่างโดยสถิติวิธี Cluster analysis แบบ Flexible strategy วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติของดินกับกลุ่มของพรรณไม้โดยสถิติวิธี Discriminant analysis การวิเคราะห์การจัดกลุ่มของพรรณไม้สามารถจัดกลุ่มได้เป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 เป็นตัวแทนของระบบนิเวศป่าเบญจพรรณ กลุ่มที่ 2 เป็นตัวแทนของระบบนิเวศป่าเต็งรัง การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติของดินกับโครงสร้างระบบนิเวศป่าผลัดใบพบว่า ปริมาณไนโตรเจนรวม (Total nitrogen) ปริมาณเหล็กที่แลกเปลี่ยนได้ (Exchangeable iron) และปริมาณอินทรียวัตถุ (Organic matter) เป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดโครงสร้างระบบนิเวศป่าผลัดใบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และผลการศึกษาสามารถสร้างสมการที่ทำนายและใช้จำแนกระบบนิเวศป่าผลัดใบทั้งป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งen
dc.description.abstractalternative: Studies relationships between soil properties and structure of deciduous forest ecosystems in the 5 representative plots of dry dipterocarp forest and mixed deciduous forest at Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary. Specie composition, number of species and diameter at breast hight of trees >_ 4.5 centimeters were collected. Six soil sampling were made in each plot at the depth of 0-20, 20-40 and 40-60 centimeters. Chemical and physical soil properties were analysed. Quantitative ecological parameters of trees were analysed by cluster analysis with flexible strategy. Discriminant analysis was used to related soil properties with stand cluster. Cluster analysis suggested 2 groups of clustering based on number of species and number of individuals of 5 permanant plots. Discriminant analysis suggested that total nitrogen exchangeable iron and organic matter were important factors in discriminating between 2 groups than other soil properties. The discriminant equation to determine the structure of deciduous forests ecosystems in Huai Kha Khaeng wildlife Sanctuary was constructed.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งen
dc.subject: ป่าผลัดใบ -- ไทย -- ห้วยขาแข้งen
dc.subject: ดิน -- การวิเคราะห์en
dc.subject: ป่าเต็งรังen
dc.subject: ป่าเบญจพรรณen
dc.subject: นิเวศวิทยาป่าผลัดใบen
dc.subject: ระบบนิเวศ -- ไทย -- ห้วยขาแข้งen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติของดินกับโครงสร้างระบบนิเวศป่าผลัดใบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งen
dc.title.alternative: Relationships between soil properties and structure of deciduous forest ecosystem, Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaryen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สัตววิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-