DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัณฑิต เอื้ออาภรณ์-
dc.contributor.author: กิติศักดิ์ ม่วงเงิน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743316787-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: ความล้มเหลวหรือเหตุขัดข้องที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ต่างๆ ในสถานีไฟฟ้าอาจทำให้สายส่ง และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลุดออกจากการจ่ายโหลด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อจุดโหลดต่างๆ ได้เสมอ วิทยานิพนธ์นี้จึงนำเสนอการประเมินดัชนีความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลังโดยคำนึงถึงความไม่พร้อมมูลของสถานีไฟฟ้าด้วยวิธีการจำลองเหตุการณ์มอนติคาร์โลแบบไม่เป็นลำดับ โดยอาศัยการคำนวณดีซีโหลดโฟลว์ประกอบการวิเคราะห์ผล วิธีการที่พัฒนาขึ้นนี้เริ่มจากการประเมินดัชนีความเสี่ยงของอุปกรณ์แต่ละอย่างเนื่องจากการทำงานของสถานีไฟฟ้าขึ้นก่อนจากนั้นจึงนำค่าที่ได้มาใช้ในการจำลองเหตุการณ์มอนติคาร์โลเพื่อวิเคราะห์ผลต่อไป วิธีดังกล่าวได้ใช้ทดสอบกับ IEEE-Reliability Test System (1979) และ IEEE-Reliability Test System (1996) ผลที่ได้รับแสดงให้เห็นว่าความไม่พร้อมมูลของสถานีไฟฟ้ามีผลต่อค่าดัชนีความเชื่อถือได้ของระบบอย่างชัดเจน และยังแสดงให้เห็นว่าวิธีประเมินความเชื่อถือได้ในระบบไฟฟ้ากำลังด้วยวิธีวิเคราะห์ไม่เหมาะที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในบางกรณีen
dc.description.abstractalternative: Failures or outages of substation components normally cause lines or generators outages which consequently result in load point failures. Therefore, the impact of substation performance should be taken into account in the composite system reliability evaluation. This thesis presents a developed method to evaluate composite system reliability with consideration of substation unavailability. The developed method is based on Monte Carlo Simulation together with the DC load flow. It first evaluates the risk index of each component due to substation performance, then performs state sampling using the Monte Carlo simulation and DC load flow for contingency analysis. The method has been tested with IEEE Reliability test systems, i.e., IEEE Reliability Test System (1979) and IEEE Reliability Test System (1996), from which the obtained result clearly show the impact of substation unavailability to the system reliability indices and the limitation of contigency enumeration method.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความเชื่อถือได้en
dc.subject: ระบบไฟฟ้ากำลังen
dc.subject: สถานีไฟฟ้าen
dc.subject: วิธีมอนติคาร์โลen
dc.title: การประเมินความเชื่อถือได้ในระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ด้วยวิธีการจำลองเหตุการณ์แบบมอนติคาร์โลen
dc.title.alternative: Bulk power system reliability evaluation using the Monte Carlo simulationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Bundhit.E@chula.ac.th-