DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กาญจนา แก้วเทพ-
dc.contributor.author: ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746388363-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงประวัติชีวิตของคุณเอกชัย นพจินดา ในการทำงานสื่อสารมวลชนด้านกีฬา วิเคราะห์ถึงหลักการทำงานด้านต่างๆ โดยใช้กรอบแนวคิดเรื่องประวัติศาสตร์บุคคลและแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องงานสื่อสารมวลชนด้านกีฬามาเป็นเกณฑ์ นอกจากนี้ ยังวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในหน้าที่การงานและเพื่อศึกษาถึงคุณูปการของคุณเอกชัย นพจินดา ที่มีต่อวงสื่อสารมวลชนกีฬาและสังคมไทย ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า แม้คุณเอกชัย นพจินดา จะไม่ได้เรียนจบมาในสาขานิเทศศาสตร์ อีกทั้งไม่ได้เรียนจบมหาวิทยาลัย แต่สามารถทำงานได้ ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานจนเป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้สามารถได้งานได้ทุกสื่อ คือ สื่อสิ่งพิมพ์, สื่อโทรทัศน์และสื่อวิทยุ โดยได้ปฏิบัติหน้าที่หลายบทบาท คือ ผู้สื่อข่าวกีฬา, ผู้ประกาศข่าวกีฬา, พิธีกรรายการกีฬา, ผู้จัดแข่งขันกีฬา ซึ่งการทำงานแต่ละด้านได้อาศัยหลักสำคัญ 2 ประการด้วยกันคือ รักงานและรักกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จ ในชีวิตและผลงานของคุณเอกชัย นพจินดา ในฐานะนักสื่อสารมวลชนด้านกีฬา พบว่า มีปัจจัยสำคัญ 3 ประการคือ 1. ปัจจัยทางสังคม อันได้แก่ ความตื่นตัวของสังคมโลกและสังคมไทยในเรื่องกีฬา โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล รวมถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการสื่อสารไร้พรมแดน เช่น การเกิดระบบถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ รวมถึงการเกิดระบบเคเบิ้ลทีวี 2. ปัจจัยส่วนบุคคล คือ ความรอบรู้เชี่ยวชาญกีฬาฟุตบอลของ คุณเอกชัย นพจินดา จนได้รับการยอมรับให้เป็นคัมภีร์ฟุตบอล 3. ปัจจัยเอื้ออำนวยอื่นๆ เช่น หัวหน้างาน และองค์การที่สังกัด นอกจากนี้ ผลการศึกษาคุณูปการที่คุณเอกชัยมีต่อวงการกีฬาและวงการสื่อสารมวลชน พบว่า คุณเอกชัย นพจินดา ถือเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงานสำหรับนักสื่อสารมวลชนกีฬา อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการปลุกกระแสความนิยมกีฬาฟุตบอลให้กับคนไทย โดยเริ่มจากฟุตบอลอังกฤษตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 เป็นต้นมาen
dc.description.abstractalternative: This research aims to study the life and works of Ekachai Nopchinda as a sport media professional and the most popular football play-by play announcer. His principle of working will be analysed by the light of two following conceptual framework: the study of life history and sport history and sport media professionals. Also the factors to the success of Ekachai's working will be examined, including his contribution to sport media circle and Thai society at large. Even Ekachai Nopchinda did not graduate from any prestigious university in journalism or mass communication fields, however, he could succeed in his career and was widely accepted from the public. Thai people have recognised as a versatile man who can work in various media fields i.c., printing, broadcasting and radio. Ekachai can play many roles in media such as sport reporter, sport commentator, sport announcer also, sport promotor. Authentic love in work and in sport are two main principles he always holds in every kinds of work he engaged. There are three significant factors related to his successful life and works i.e. 1. Social factor: the current interest of sport, especially on football games both at the level of global and in Thai society. In addition to that, the progress of high-technology communications in the era of information age, such as sport game live via satellite and cable T.V. is another contributing factor. 2. Individual factor: the expertise in football science of Ekachai Nopchinda which is accepted as "Football Encycopedia" 3. The other facilitating factors: his boss and organisations he worked in. With regard to his contribution, Ekachai Nopchinda had played a crucial role for promoting, the interest of football game among Thai people since 1976. And for the Thai sport communication fields, he is also the good role-model that all media sport workers would like to follow his footsteps.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เอกชัย นพจินดา, 2496-2540en
dc.subject: นักข่าวen
dc.subject: ข่าวกีฬาen
dc.title: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในชีวิตและผลงานของ คุณเอกชัย นพจินดา ในฐานะนักสื่อสารมวลชนด้านกีฬาen
dc.title.alternative: Factors related to the successfull life and works of Ekachai Nopchinda as the sport media professionalen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kanjana.Ka@chula.ac.th-