DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุปรีชา หิรัญโร-
dc.contributor.author: ชลธิดา แก้วจินดา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพฯ-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746383531-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: ศึกษาสภาพเศรษฐกิจ สังคม และปัญหาการอยู่อาศัยของผู้พักอาศัยในโครงการ วิเคราะห์และประเมินสภาพข้อเท็จจริง เปรียบเทียบกับนโยบายและวัตถุประสงค์ของการเคหะแห่งชาติ เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงโครงการพักอาศัยให้เช่าต่อไป จากการวิจัยพบว่า ลักษณะทางเศรษฐกิจ สังคมของผู้พักอาศัยที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างนั้น ผู้พักอาศัยส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 40-49 ปี มีสมาชิกในครัวเรือน 3-4 คน ผู้เช่าทั่วไปส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้าง และหาบเร่แผงลอย มีรายได้ครัวเรือนต่ำกว่า 5,000 บาทต่อเดือน สำหรับพนักงานการท่าเรือที่ได้รับสวัสดิการพักอาศัย มีอายุการทำงานมากกว่า 15 ปี และเดิมเช่าที่อยู่อาศัยหรืออาศัยผู้อื่นอยู่ ผู้พักอาศัยในส่วนของผู้เช่าทั่วไปนั้น เดิมอาศัยอยู่ในบ้านบนที่ดินของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิ์ตั้งแต่เริ่มโครงการ โดยพักอาศัยอยู่มากกว่า 10 ปี สำหรับสาเหตุของการเข้าพักอาศัย คือ ถูกไล่รื้อที่อยู่อาศัย โครงการเคหะชุมชนคลองเตยสามารถช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่เดือดร้อนที่อยู่อาศัย และมีแหล่งงานอยู่ในบริเวณคลองเตย ได้เช่าอาศัยเป็นระยะเวลานาน โดยไม่ต้องกังวลกับการถูกไล่ที่ สำหรับพนักงานการท่าเรือที่ได้รับสวัสดิการที่พักอาศัย มีความสะดวกในการเดินทางมาทำงาน และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพen
dc.description.abstractalternative: To study the socio-economic aspects and the problems of its inhabitants in the public housing project, analyze and evaluate the facts compared with the policy and objectives of the National Housing Authority to find ways to improve the public housing project. From the research, we found that the socio-economic aspects of the sampling group are mostly 40-49 years old with a family member of 3 upto 4. They mostly are hired worker and vendors who has income of not more than baht 5,000 per month. The officials of the Port Authority of Thailand under housing welfare project have service more than 15 years and have not their own residence. The residents had lived in the houses whose landlord is the Port Authority of Thailand. Mostly are living more than 10 years in this project. The cause of living is that they been forced to leave and remove from his house. Klongtoey Public Housing Project can help those who have low income and are in trouble of residence and actually earns a living in Klongtoey community. It makes them feel stable in living there to some extent without thinking of being chased out. Moreover, this project actually helps the officials of the Port Authority of Thailand come to work easily that makes them work effetively.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โครงการเคหะชุมชนคลองเตยen
dc.subject: การวิเคราะห์และประเมินโครงการen
dc.subject: ที่อยู่อาศัย -- ไทย -- คลองเตย (กรุงเทพฯ)en
dc.subject: ชุมชนแออัด -- ไทย -- คลองเตย (กรุงเทพฯ)en
dc.title: การประเมินผลโครงการเคหะชุมชนคลองเตยen
dc.title.alternative: An evaluation of Klongtoey Public Housing Projecten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Supreecha.H@chula.ac.th-