https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12924
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุกัญญา ประจุศิลป | - |
dc.contributor.advisor | สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล | - |
dc.contributor.advisor | ยุพา อ่อนท้วม | - |
dc.contributor.author | นริศา อาจอ่อนศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741421834 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของโปรแกรมเพศศึกษาต่อการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รูปแบบการวิจัยเป็นแบบกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่งในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชายระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวนสองโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนชายล้วนเขตกรุงเทพมหานคร แบ่งเป็นกลุ่มทดลองหนึ่งโรงเรียนและกลุ่มควบคุมหนึ่งโรงเรียน โรงเรียนละ 38 คน โดยกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศ 4 กิจกรรม กิจกรรมละ 50 นาที ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมการเรียนรู้กฎหมายเกี่ยวกับความผิดทางเพศ การหาทางออกจากสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย ทักษะการปฏิเสธ การฝึกการเป็นสุภาพบุรุษ และการดูวิดีทัศน์เกี่ยวกับอนาคตของผู้กระทำผิด ส่วนโรงเรียนที่เป็นกลุ่มควบคุมได้รับความรู้เรื่องเพศตามปกติ การวัดผลวิจัยใช้แบบสอบถามวัดความรู้ เจตคติและพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศ ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. นักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับโปรแกรมการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศมีความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศ ภายหลังการทดลอง สูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนกลุ่มควบคุมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. นักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในกลุ่มทดลองและกลุ่มหลังได้รับโปรแกรมการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศ มีความรู้และพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางด้านเจตคติ | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this quasi-experimental research was evaluated the effect of sex education programs on self defence from sex violence. Two Mathayom suksa 3 male schools in Bangkok were random in the experimental group and control group respectively with 38 students/group. The experimental group got sex education program for 4 times. Each time was 50 minute. The control groups have no intervention. Measurement of the results: knowledge, attitudes and behavior on self defence from sex violence were answered by self report questionnaires received. The results of the study were 1. The experimental show that there were statistical significant difference between before and after got sex education programs on self defence from sex violence of the male student at p<.01. But on control group no significant difference (p>.05) 2. After sex education programs. There were statistical significant difference between experimental group and control group in knowledge and behavior at p<.05. But no significant difference in attitudes. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | วัยรุ่น | en |
dc.subject | เพศศึกษา | en |
dc.subject | การป้องกันตัว | en |
dc.subject | อาชญากรรมทางเพศ | en |
dc.title | ผลของโปรแกรมเพศศึกษาต่อการป้องกันตนเองจากการกระทำผิดทางเพศ ของนักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | en |
dc.title.alternative | Effect of sex education program on self defence from sex violence of male students in mathayom suksa 3 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เพศศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sukunya.S@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Surasak.T@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Yupha.O@Chula.ac.th | - |