https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12966
Title: | การวิเคราะห์เนื้อหาเรื่องเอดส์ในหนังสือพิมพ์รายวันของประเทศไทย |
Other Titles: | content analysis of AIDS in Thailand's newspapers |
Authors: | วัชรีพร กุลพิสิทธิเจริญ |
Advisors: | ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Parichart.S@chula.ac.th |
Subjects: | การวิเคราะห์เนื้อหา โรคเอดส์ -- ไทย หนังสือพิมพ์ -- การกำหนดวาระข่าวสาร โรคเอดส์ในสื่อมวลชน |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณเนื้อที่ ความถี่, ประเด็น, รูปแบบ, ทิศทาง, แหล่งข่าว ในการนำเสนอเรื่องเอดส์ของหนังสือพิมพ์รายวันในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2527 จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2542 รวมทั้งศึกษาหลักเกณฑ์ในการกำหนดวาระเรื่องเอดส์ของบรรณาธิการและผู้สื่อข่าวสายสาธารณสุขของหนังสือพิมพ์รายวันในประเทศไทยโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและการสัมภาษณ์เชิงลึกเป็นแนวทางในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1. หนังสือพิมพ์เชิงคุณภาพมีการนำเสนอเรื่องเอดส์ทั้งในด้านเนื้อที่, ความถี่มากกว่าหนังสือพิมพ์กึ่งคุณภาพกึ่งปริมาณ โดยหนังสือพิมพ์ Bangkok Post มีเนื้อที่และความถี่ในการนำเสนอเรื่องเอดส์มากที่สุด รองลงมาคือ หนังสือพิมพ์มติชนและไทยรัฐตามลำดับ 2. พบว่ามีการนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเอดส์ 17 ประเด็น โดย 5 ประเด็นแรกที่หนังสือพิมพ์ทั้ง 3 ชื่อฉบับนำเสนอมากที่สุดคือ บุคคลกลุ่มต่างๆ กับโรคเอดส์, กิจกรรมต้านเอดส์, สถานการณ์ด้านเอดส์, การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ วัคซีนและยารักษาเอดส์, โรคเอดส์ การติดต่อ การป้องกันรักษาและผลกระทบ 3. รูปแบบในการนำเสนอพบว่ามี 7 รูปแบบได้แก่ ข่าว บทความ คอลัมน์ตอบปัญหาทางการแพทย์ บทบรรณาธิการ สารคดี บทสัมภาษณ์ คอลัมน์แสดงความคิดเห็น 4. ทิศทางในการนำเสนอ พบว่ามีการนำเสนอในทิศทางเชิงเป็นกลางมากที่สุด รองลงมาคือทิศทางเชิงลบและทิศทางเชิงบวกตามลำดับ 5. แหล่งข่าวในการนำเสนอเรื่องเอดส์ พบว่า หนังสือพิมพ์รายวันในประเทศไทยมีการใช้แหล่งข่าวถึง 13 แหล่งข่าว โดยแหล่งข่าวที่หนังสือพิมพ์ใช้มากที่สุด 5 ลำดับแรกได้แก่ บุคคลที่ไม่ได้ระบุแหล่งที่สังกัด, สำนักข่าวต่างประเทศ, กระทรวงสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่, องค์กรภาครัฐและ NGO ตามลำดับ 5. หลักเกณฑ์ในการกำหนดวาระเรื่องเอดส์ ทั้งนี้จากการสัมภาษณ์เชิงลึกบรรณาธิการข่าวและผู้สื่อข่าวสายสาธารณสุขสามารถแบ่งการศึกษาได้เป็น 4 ประเด็น คือ 1. สาเหตุที่เรื่องเอดส์ได้รับการกำหนดเป็นวาร 2. ปัจจัยในการกำหนดวาระเอดส์ 3. กระบวนการในการกำหนดวาระเอดส์ 4. ข้อจำกัดในการกำหนดวาระเอดส์ |
Other Abstract: | The objective of this research is to study spaces, frequencies, issues, forms, dimensions and sources of AIDS coverage in Thailand's three daily newspapers (Thairat, Matichon and Bangkok Post) between January 1984 to July 1999, and the criteria of AIDS' agenda-setting revealed by editors and journalist from these newspapers. The content analysis and in-dept interview, were used to collect data. The results of this study show that 1) quality newspapers present more spaces and frequencies on AIDS than semi-quality and semi-popular newspaper. Bangkok Post presents most spaces and frequencies, second is Matichon and Thairat respectively. 2) Three chosen newspapers report 17 major HIV/AIDS issues. The 5 most frequent issues are various groups of people and HIV/AIDS, activities fighting against HIV/AIDS, HIV/AIDS situation, scientific discovery-vaccome and drug, HIV/AIDS-transmission-prevention and effect. 3) Information was presented in 7 forms classified as news, articles, features, editorials, health columns, interview and opinion from readers. 4) Dimensions of news coverage are most neutral, negative and positive respectively. 5) Three newspapers in Thailand use 13 sources of news. First 5 most used sources are people without identifying organization, news syndicates, Ministry of Public Health and officers, governmental organization and NGOs respectively. 5) The criteria of agenda-setting revealed by editors and journalist can be categorized into 4 topics as reason for selection of AIDS issues, factors, process and limitation of HIV/AIDS agenda-setting. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12966 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.358 |
ISBN: | 9743348379 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.1999.358 |
Type: | Thesis |