DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมชาย เกียรติกมลชัย-
dc.contributor.author: ไพศาล ตู้ประกาย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.description.abstract: สร้างชุดสาธิตทางฟิสิกส์สำหรับการสอนวิชาฟิสิกส์ทั่วไป 1 โดยครอบคลุมเนื้อหาเรื่อง คลื่นกลในตัวกลางยืดหยุ่น เสียง ทฤษฎีจลน์ของก๊าซ อุณหภูมิศาสตร์ ปรากฏการณ์ขนส่ง และของไหล ชุดสาธิตแสดงให้เห็นถึงสมบัติความเป็นคลื่นของเสียงที่ต้องอาศัยตัวกลางในการเคลื่อนที่ สมบัติการแทรกสอด และสมบัติการสะท้อน ชุดสาธิตด้านพลังงานความร้อนเป็นการแสดงให้เห็นถึงผลของการส่งผ่านพลังงานความร้อนในรูปของการนำ การพา และการแผ่รังสี นอกจากนี้ผลของพลังงานความร้อนยังสามารถทำให้วัตถุหดตัวได้ด้วย ที่มาของความดันก๊าซถูกจำลองด้วยการกระดอนของเม็ดแก้วภายในภาชนะปิด ชุดสาธิตได้ถูกทดสอบและได้ผลดีตามคาด แต่ชุดสาธิตมีขนาดเล็กและจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาเพื่อให้เหมาะกับชั้นเรียนขนาดใหญ่ต่อไป-
dc.description.abstractalternative: In this research, we constructed several physics demonstration units to assist the teaching of General Physics I. The units cover the following chapters: mechanical wave in elastic medium, sound, the kinetic theory of gases, thermodynamics, the transport phenomena, and fluid. The demonstrations show the wave properties of sound such as medium requirement, interference, and reflection. The demonstrations units for heat properties are to show the transfer via conduction, convection and radiation. In addition, the extraction of object due to heat is revealed. The model for gas pressure is demonstrated as the randomly scattered glass beads within a close chamber. All unites are tested and developed to the satisfaction. However, they are still small in size and need further consideration for the large classroom.-
dc.description.sponsorship: ทุนโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ฟิสิกส์ -- การทดลองen
dc.subject: ฟิสิกส์ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา)en
dc.title: การสาธิตทางฟิสิกส์สำหรับการสอนวิชาฟิสิกส์ทั่วไป 1 : รายงานผลการวิจัยen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Somchai.K@Chula.ac.th-
dc.email.author: Paisan.To@Chula.ac.th-