DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวัฒนา ธาดานิติ-
dc.contributor.author: ชมพูนุท พบสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพมหานคร-
dc.date.issued: 2549-
dc.identifier.isbn: 9741418167-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนบุกรุกในเมือง 2) ศึกษากระบวนการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนคลองลำนุ่นโดยการมีส่วนร่วม 3) วิเคราะห์ปัจจัยของความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนคลองลำนุ่นโดยการมีส่วนร่วม 4) ประยุกต์ความสำเร็จ และสรุปเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนบุกรุกในเมือง ที่มีปัจจัยเหมือนชุมชนคลองลำนุ่น จากการศึกษาสามารถสรุปได้ว่า กระบวนการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนคลองลำนุ่น เกิดขึ้นเพราะชาวบ้านในชุมชนตระหนักถึงปัญหาการเป็นผู้บุกรุก และมีกระบวนการร่วมกันตั้งแต่การต่อสู้เพื่อการมีที่ดินที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น การเกิดกระบวนการภาคประชาชนในการขอความช่วยเหลือจากรัฐ การเจรจาต่อรองกับเจ้าของที่ดิน การตั้งกลุ่มออมทรัพย์ จนถึงการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น ชุมชนคลองลำนุ่นจะมีกิจกรรมที่ทำร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความสามัคคีในชุมชน เมื่อชุมชนประสบปัญหาที่นอกเหนือจากปัญหาด้านที่อยู่อาศัยชุมชนจะสามารถวางแผน และสร้างกระบวนการในการแก้ปัญหาร่วมกันได้จากประสบการณ์ที่ชุมชนได้เรียนรู้ร่วมกันมาในการแก้ปัญหา การแก้ปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนบุกรุกพื้นที่ในเขตเมืองโดยการมีส่วนร่วม ทำให้ชุมชนมีการพัฒนาที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นทางด้านกายภาพ เศรษฐกิจ และสังคมโดยชุมชนเอง เมื่อแต่ละชุมชนในเมืองมีความเข้มแข็ง และมีการพัฒนาไปในทางที่ดี สามารถพัฒนาไปสู่การเป็นเมืองที่น่าอยู่ได้en
dc.description.abstractalternative: This research has proposed to study as follow objectives : 1) studied housing problems for urban squatters, 2) studied the solution to housing problems of Klong lum noon community by public participation, 3) accomplished factor analysis of solution to housing problems of Klong lum noon community by public participation, 4) accomplished adaption guideline for the solution to housing problems for urban squatters that similar charecteristic of Klong lum noon community. The result of study can be summarized as a solution to housing problems of Klong lum noon community process has been occurred by following situations; people in community awared on their squatters area for living and public participation which strated for gaining formal land such as making a group of people to gain helping from public sector, negotiated with landlord, cooperative group setting, and housing improvement. Otherwise, the activites in klong lum noon community have been continued to be creates a unity. Especially, when community faced on other problems they could plan and create a solution process to solving problem by their experienced knowledge of community. The solution to housing problems for urban squatters by public participation is creating better community development as physical, economic, and social aspect by themselves. Strong of all communities and well development in urban area leads to livable city.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1271-
dc.subject: ชุมชนแออัดen
dc.subject: ชุมชนคลองลำนุ่น (กรุงเทพฯ)en
dc.title: การแก้ปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนบุกรุกพื้นที่ในเขตเมืองโดยการมีส่วนร่วม : กรณีศึกษาชุมชนคลองลำนุ่น กรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Solutions to housing problems for the urban squatters by public participation : a case study of Klong Lum Noon Community, Bangkoken
dc.type: Thesises
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การวางผังชุมชนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suwattana.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1271-