https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1536
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัฒนชัย สมิทธากร | - |
dc.contributor.author | คทาวุธ ไชยแสน, 2521- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745314145 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ทำการศึกษาการนำความร้อนและหน่วยแรงเนื่องจากอุณหภูมิในแผ่นประกอบ การวิเคราะห์การนำความร้อนใช้ฟังก์ชันพหุนามกำลังสามแทนการกระจายอุณหภูมิในทิศทางความหนา ทำให้สามารถลดขั้นตอนการวิเคราะห์ปัญหาในสามมิติให้เป็นแบบเสมือนสองมิติ ส่วนการวิเคราะห์หน่วยแรงเนื่องจากอุณหภูมินั้นอาศัยทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเนื่องจากแรงเฉือนระดับชั้นที่สาม ทั้งนี้จะพิจารณาแผ่นประกอบที่แต่ละชั้นมีความหนาคงที่และมีคุณสมบัติเป็นแบบออโธทรอปิก เงื่อนไขขอบเขตของแผ่นประกอบจะพิจารณาเป็นการกำหนดอุณหภูมิ กำหนดฟลักซ์ความร้อน และกำหนดการพาความร้อน ในส่วนของการแก้ปัญหาในภาวะไม่คงที่นั้น อาศัยวิธีความสัมพันธ์เวียนบังเกิด โดยมีการแบ่งเวลาออกเป็นช่วงๆ แล้วทำการคำนวณทีละช่วงเวลาต่อเนื่องกัน จากการวิเคราะห์ปัญหาตัวอย่างพบว่า การวิเคราะห์การนำความร้อนโดยใช้ฟังก์ชันพหุนามกำลังสามแทนการกระจายอุณหภูมิในทิศทางความหนานั้นจะให้ผลดีเมื่อแผ่นประกอบมีค่า อัตราส่วนสัมประสิทธิ์การนำความร้อนในแต่ละชั้นอยู่ในช่วงระหว่าง 0.5 ถึง 20 และความกว้างต่อความหนามีค่ามากกว่า 40 ทั้งนี้แบบจำลองดังกล่าวสามารถใช้ได้ดีกับแผ่นประกอบที่มีความหนาในแต่ละชั้นแตกต่างกันได้ โดยไม่จำกัดจำนวนชั้นของแผ่นประกอบ ส่วนการวิเคราะห์หน่วยแรงในแผ่นประกอบภายใต้การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยอาศัยทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเนื่องจากแรงเฉือนระดับชั้นที่สาม เมื่อเปรียบเทียบกับงานวิจัยในอดีตพบว่ามีค่าใกล้เคียงกัน | en |
dc.description.abstractalternative | This research studies the heat conduction and thermal stress in laminated composite plates. Employing third-order polynomials for the temperature distribution in the through-thickness direction, problems in 3 dimensions can be transformed into 2-D problems. In the analysis of thermal stress, the third-order shear deformation theory is applied. Laminated composite plates composed of layers of orthotropic materials are considered. Three types of boundary conditions are allowed : prescribed temperature, heat flux, and convective heat transfer. In solving the transient problems, a recurrence relation method using step-by-step integration is employed. Results from the numerical examples have shown that the analyses of heat conduction using the third-order polynomials in the through-thickness direction yield good results when the ratio of the coefficient of thermal conductivity of the laminae is between 0.5 and 2.0, with the width-to-thickness ratio greater than 40. The difference in the thickness of each layer and the number of the thermal stresses of the composites using the third-order shear deformation theory, results are found to have good agreements with earlier studies. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ฟังก์ชันพหุนาม | en |
dc.subject | อุณหภูมิ | en |
dc.subject | วัสดุเชิงประกอบ | en |
dc.subject | ความร้อน--การนำ | en |
dc.title | การวิเคราะห์แผ่นประกอบภายใต้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงโดยใช้ฟังก์ชันพหุนามกำลังสาม | en |
dc.title.alternative | Analysis of composite plates under varying temperature using third order polynomials | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | fcewsk@eng.chula.ac.th, Watanachai.S@Chula.ac.th | - |