DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศนันท์กรณ์ โสตถิพันธุ์-
dc.contributor.author: กนกวรรณ ชูชื่น-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาถึง หลักกฎหมายที่คุ้มครองการจัดการทรัพย์สินของผู้เยาว์ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และบทบัญญัติในเรื่องการจัดการทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสแล้ว เนื่องจากการสมรสของผู้เยาว์นั้นส่งผลให้ผู้เยาว์บรรลุนิติภาวะและสามารถจัดการทรัพย์สินด้วยตนเองโดยไม่มีการควบคุมหรือตรวจสอบการทำนิติกรรมตามมาตรา 21 และมาตรา 1574 อีก ทั้งที่ในความเป็นจริงผู้เยาว์ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะจัดการทรัพย์สินของตนเองและหากพิจารณาบทบัญญัติของกฎหมายที่ได้มีเจตนารมณ์จะคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เยาว์ผู้ที่ยังถือว่ายังอยู่ในวัยเยาว์ ขาดความรู้ ความชำนาญในการจัดการทรัพย์สินต่างๆ ได้ด้วยตนเอง บทบัญญัติกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันจึงไม่เพียงพอต่อการคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสแล้ว การศึกษาวิจัยเรื่องนี้มุ่งที่จะศึกษาถึงเรื่องดังกล่าวโดยนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับหลักกฎหมายการจัดการทรัพย์สินของผู้เยาว์ของประเทศสาธารณรัฐเยอรมนี สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งเป็นกฎหมายที่เป็นแม่แบบของกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของไทย และประเทศสหราชอาณาจักร(อังกฤษ)เพื่อศึกษาถึงการพัฒนารูปแบบกฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สินของผู้เยาว์ในประเทศทั้งสาม จากการศึกษาพบว่าการจัดการทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสแล้วในไทย เป็นการให้อำนาจผู้เยาว์ที่สมรสแล้วโดยสิ้นเชิง โดยไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายใดๆ ควบคุมการดูแลและตรวจสอบการทำนิติกรรมที่สำคัญตามป.พ.พ. มาตรา 1574 ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เยาว์ที่สมรสแล้วไม่ได้รับประโยชน์จากการจัดการทรัพย์สินได้อย่างเต็มที่ และการศึกษากฎหมายต่างประเทศนั้นกฎหมายได้คุ้มครองทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสแล้วไปจนกว่าบุคคลนั้นจะบรรลุนิติภาวะ จึงควรมีการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์ทางกฎหมายในเรื่องดังกล่าวให้มีบทบัญญัติที่ให้ความคุ้มครองแก่ทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสแล้ว โดยนำหลักการคุ้มครองผู้เยาว์ที่สมรสในกฎหมายแพ่งเยอรมัน ฝรั่งเศสและกฎหมายอังกฤษมาพิจารณาประกอบเพื่อเสนอแก้ไขกฎหมายให้การคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสเกิดประสิทธิผลที่ดียิ่งขึ้นen
dc.description.abstractalternative: This thesis aims to study the principles on management of minor’s and assets administration of the juvenile who has married already under the Civil and Commercial Code. because of, the wedding of that juvenile causes the juvenile becomes one's legal age and can manage assets with oneself, by have no the supervision or, check doing legal act follows 21 sections and 1574 sections again, but, from the provisions of a the law has will the intention to will protect assets of the juvenile who still is regarded as remain in the childhood years, torn the knowledge, the expert in assets administration differs, get with oneself, provisions of a law that exist in now then not enough build assets protection of the juvenile who has married already, the education will research about this is bound for to study about aforementioned by bring to analyse compare with principle of administration assets law of the juvenile of German country, the France and England, and for study arrive at format law development that about assets administration of the juvenile in three both of country. Reserch meets that, assets administration of the juvenile who has married already in Thai, be power juvenile alms that marry completely already, by have no the provisions of a law of which law, control the care and check doing legal act important follow the graduate of theology 1574 sections are which, may make the juvenile who marry already no gain an advantage from assets administration extremely, then supposed to the adaptation corrects legislative standard in about aforementioned have the provisions of a law that gives the protection to assets of the juvenile who has married already, by lead the principle protects the juvenile who marries in German law, the France and England, come to apply for, assets protection of the juvenile who marries to are born superior effect goes up.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.106-
dc.subject: กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- ทรัพย์สินen
dc.subject: กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- การสมรสen
dc.subject: ทรัพย์สิน -- การจัดการen
dc.title: การจัดการทรัพย์สินของผู้เยาว์ที่สมรสแล้วen
dc.title.alternative: Asset management of minor marriageen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sanunkorn.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.106-