Title: แนวคิดเรื่องเกณฑ์กำหนดความหมายจากภายนอกในทัศนะของพัทนัม
Other Titles: Semantic externalism in Putnam
Authors: ณฐิกา ครองยุทธ
Advisors: กนิษฐ์ ศิริจันทร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: k_miti03@yahoo.co.uk
Subjects: พัทนัม, ฮิลลารี
ภาษา -- ปรัชญา
ความหมาย (จิตวิทยา)
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัญหาสำคัญประการหนึ่งในปรัชญาภาษา ได้แก่ ปัญหาที่ว่าอะไรคือเกณฑ์กำหนดความหมาย เกณฑ์นั้นเกี่ยวข้องกับสภาวะจิตหรือโลกภายนอก ทฤษฎีความหมายกระแสหลัก เช่น ทฤษฎีความหมายแบบเฟรเก้ มีแนวคิดที่ว่าเกณฑ์ในการกำหนดความหมายนั้นมีความสัมพันธ์กับสภาวะจิต ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นทัศนะแบบเกณฑ์กำหนดความหมายจากภายใน ฮิลลารี่ พัทนัม โต้แย้งทัศนะดังกล่าว โดยการเสนอตัวอย่างโลกแฝดเพื่อแสดงให้เห็นว่า สภาวะจิตไม่เพียงพอแก่การกำหนดความหมาย และทัศนะนั้นยังไม่สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับโลกภายนอกได้ พัทนัมจึงได้เสนอแนวคิดเรื่องเกณฑ์กำหนดความจากภายนอกซึ่งอธิบายว่า ความหมายของคำหรือประโยคมีที่มาจากการใช้คำของคนในชุมชนและโลกภายนอก ได้แก่ ธรรมชาติที่แท้จริงของสิ่ง แนวคิดของพัทนัมเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีข้อโต้แย้งจากกลุ่มของเกณฑ์กำหนดความหมายจากภายใน ซึ่งวิทยานิพนธ์เล่มนี้เลือกศึกษาข้อโต้แย้งของ จอห์น เซิร์ล อย่างไรก็ดี ข้อโต้แย้งของเซิร์ลยังคงมีข้อบกพร่องที่ทำให้ไม่สามารถท้าทายแนวคิดของพัทนัมได้ วิทยานิพนธ์เล่มนี้มีข้อสรุปว่า ถึงแม้ว่าแนวคิดของเรื่องเกณฑ์กำหนดความหมายจากภายนอก สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับโลกภายนอกได้ แต่ไม่สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับมนุษย์
Other Abstract: An important problem in philosophy of language concerns the problem of the condition that determines meaning. A question is whether the condition involves mental states or the external world. Hilary Putnam argues that a traditional view in theory of meaning, such as the Fregean theory, tends to be semantic internalism. He raises the Twin Earth thought experiment in order to show that meaning is determined by external conditions, namely, the social experts and the natural essence of things in the external world. His view is then called semantic externalism. However, Putnam’s view is widely debated. This thesis considers John Searle’s internalist view and finds out that Searle’s argument is not succeed in challenging Putnam’s view. The thesis concludes that although Putnam’s semantic externalism shows how language relates to the world, it cannot explain the relation of language and human.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ปรัชญา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16579
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.170
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.170
Type: Thesis