Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16592
Title: ระดับโปรตีนที่เหมาะสมในอาหารสำเร็จสำหรับเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อ Haliotis asinina linnaeus, 1758 ในระบบทดลองทางโภชนาการ
Other Titles: Optimum protein level of abalone haliotis asinina linnaeus, 1758 ready made diets in nutritional experimental system
Authors: มนตรี อินทร์นวล
Advisors: รมณี สงวนดีกุล
พอจำ อรัณยกานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Romanee.S@Chula.ac.th
aporcham@yahoo.com
Subjects: หอยเป๋าฮื้อ -- อาหาร
หอยเป๋าฮื้อ -- โภชนาการ
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาระดับโปรตีนที่เหมาะสมในอาหารสำเร็จสำหรับเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อ Haliotis asinina linnaeus ในระบบทดลองทางโภชนาการ โดยขั้นต้นได้ศึกษาผลของความเข้มแสง 5 ระดับคือ 400, 200, 100, 50 และ 0 ลักซ์ ต่อการออกจากที่หลบซ่อนของหอยเป๋าฮื้อ Haliotis asinina เมื่อมีและไม่มีอาหารสำเร็จ พบว่า ระดับความเข้มแสง 400 ลักซ์ หอยเป๋าฮื้อจะไม่ออกจากที่หลบซ่อนไม่ว่าจะมีอาหารสำเร็จหรือไม่ก็ตาม และที่ระดับความเข้มแสง 200 ลักซ์และ 100 ลักซ์ หอยเป๋าฮื้อในรางที่มีอาหารออกจากที่หลบซ่อนมากกว่ารางที่ไม่มีอาหาร ที่ระดับความเข้มแสง 50 ลักซ์ หอยเป๋าฮื้อจะออกจากที่หลบซ่อนไม่ว่าจะมีอาหารหรือไม่มีอาหารสำเร็จและที่ระดับความเข้มแสง 0 ลักซ์ (มืดสนิท) หอยเป๋าฮื้อจะออกจากที่หลบซ่อนมากที่สุดดังนั้นระดับความเข้มแสง 0 ลักซ์ เป็นระดับความเข้มแสงที่ดีที่สุดในการกระตุ้นหอยเป๋าฮื้อให้ออกจากที่หลบซ่อน ต่อมาศึกษาชนิดสารดึงดูดที่เหมาะสมในอาหารสำเร็จสำหรับหอยเป๋าฮื้อ โดยแปรชนิดของสารดึงดูด 4 ชนิดคือ ถั่วเหลืองป่น รำป่น สาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina sp.) และปลาป่น เปรียบเทียบกับสูตรควบคุม (ไม่ใส่สารดึงดูด) พบว่าปลาป่นเป็นสารดึงดูดที่ดีที่สุด ต่อมาศึกษาหน่วยทดลองของระบบทดลองที่เหมาะสม สำหรับการศึกษาความต้องการทางโภชนาการของหอยเป๋าฮื้อ โดยเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อขนาด 2.40±0.16 cm. น้ำหนัก 3.00+0.63 g. ในภาชนะพลาสติกทรงกลมทึบแสง พลาสติกทรงเหลี่ยมทึบแสง พลาสติกทรงกลมโปร่งแสง และพลาสติกทรงเหลี่ยมโปร่งแสง เป็นเวลา 16 สัปดาห์ ผลที่ได้คือ หอยเป๋าฮื้อที่เลี้ยงในภาชนะพลาสติกทรงเหลี่ยมทึบแสง มีอัตราการเติบโตดีที่สุด การทดลองสุดท้ายศึกษาระดับโปรตีนและไขมันที่เหมาะสมในอาหารสำหรับหอยเป๋าฮื้อ ที่มีขนาดความยาวเปลือกเริ่มต้นเฉลี่ย 2.04±0.03 cm. น้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 1.70±0.09 g. ในภาชนะพลาสติกทรงเหลี่ยมทึบแสง ความหนาแน่น 1 ตัวต่อหน่วยการทดลอง เป็นเวลา 24 สัปดาห์ ระดับโปรตีนในอาหารทดลองมี 5 ระดับคือ 35%, 30%, 25%, 20% และ 15% และระดับไขมันมี 2 ระดับคือ 0% และ 5% ผลการทดลองพบว่า อาหารทดลองที่มีระดับโปรตีน 30% ไขมัน 0% พลังงานรวม 396 kcal/100g และอัตราส่วนพลังงานต่อโปรตีน 13:1 ให้ผลการเติบโตดีที่สุด
Other Abstract: To study the suitable protein level in the artificial diet for abalone Haliotis asinina Linnaeus in a nutritional requirement experimental system. The first experiment was designed to study the effect of 5 different levels of light intensity which were 400, 200, 100, 50 and 0 lux on shelter leaving behavior of abalone in the presence and absence of formulated diet. At 400 lux, no abalone was seen outside the shelter in the presence or absence of compound diet. More abalone left the shelter in the presence of diet than in the absence of diet at 200 and 100 lux. At 50 lux, abalone left the shelter no matter what the diet was presented or absented. Most of the abalone left the shelter when it was totally dark (0 lux). The second experiment was conducted to select the best attractant in the diet for abalone. Soybean meal, rice bran, spirulina and fish meal were chosen as attractants and compared to control diet (shrimp feed). The result revealed that fish meal was the best attractant for abalone diet. The third experiment was conducted to select the suitable shape and transparency of the experimental unit. Four different patterns of experimental unit were transparent rectangular shape, transparent cylindrical shape, opaque rectangular shape and opaque cylindrical shape. The result showed that the opaque rectangular shape was the most suitable pattern for the experimental unit. The last experiment was conducted to obtain the optimal protein level of the compound diet for abalone. Five different protein levels (35, 30, 25, 20 and 15%) and 2 lipid levels (0 and 5%) were assigned to formulate 10 test diets with a control diet (shrimp feed). The result revealed that the diet contained 30% protein and 0% lipid with gross energy of 396 kcal/100g and E/P ratio of 13:1 was the suitable diet for abalone Haliotis asinina under the experimental condition.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16592
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1237
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1237
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Montree_Ai.pdf2.36 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.