DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดวงกมล ชาติประเสริฐ-
dc.contributor.author: ประภาภรณ์ รัตโน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ศึกษาการนำเสนออุดมการณ์ทางพุทธศาสนาในหนังสือพิมพ์ โดยเฉพาะประเด็นและลักษณะการนำเสนออุดมการณ์ทางพุทธศาสนาเหล่านั้น และศึกษาความคิดเห็นของผู้อ่านต่อการนำเสนออุดมการณ์ทางพุทธศาสนาของหนังสือพิมพ์รายวัน โดยศึกษาด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาหนังสือพิมพ์รายวัน 4 ฉบับ ได้แก่ ข่าวสด คมชัดลึก โพสต์ทูเดย์ และมติชน ตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม 2552 และการศึกษาความคิดเห็นของผู้อ่านด้วยการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า อุดมการณ์ทางพุทธศาสนาที่นำเสนอมากที่สุดในประเด็นการประพฤติดี รองลงมาคือ กรรม และการหลุดพ้น ส่วนใหญ่นำเสนอทิศทางบวก การนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์รายวัน สามารถสะท้อนภาพพุทธศาสนาในสังคมไทยได้หลายแง่มุม เช่น วัตถุ มงคลนิยม พุทธประเพณี ปัจเจกนิยม พุทธแบบผสมผสาน ธรรมะประยุกต์ องค์กรด้านพุทธศาสนา ความเสื่อมของพุทธศาสนา การใช้สื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์/บอกบุญ ธรรมะ เชิงท่องเที่ยว เป็นต้น ความคิดเห็นของผู้อ่านต่อการนำเสนออุดมการณ์ทางพุทธศาสนาของหนังสือพิมพ์รายวัน พบว่า รูปแบบการนำเสนอเป็นประเด็นสำคัญที่จะทำให้คนสนใจอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธศาสนาในหนังสือพิมพ์รายวัน อุดมการณ์ทางพุทธศาสนาที่ผู้อ่านคิดว่ามีการนำเสนอผ่านหนังสือพิมพ์รายวันมากที่สุดคือ อุดมการณ์ทางพุทธศาสนาแบบผสมผสาน ทั้งประเด็นอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ พิธีกรรม และการพยากรณ์ นอกจากนี้เชื่อว่าสื่อมวลชนทำหน้าที่ในการสะท้อนภาพพุทธศาสนาเพียงบางแง่มุมเท่านั้น และหนังสือพิมพ์รวมไปถึงสื่อประเภทอื่นๆ มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและเผยแผ่พระพุทธศาสนาen
dc.description.abstractalternative: To examine the presentation of Buddhist ideologies in daily newspapers looking specifically at the issues that have been covered and how the news papers have addressed those issues as well as studying readers’ opinions on the ideological presentation. A content analysis of for daily newspaper : Khao Sod, Kom Chod Luek, Post Today and Matichon covering the period between January and December 2009 was conducted together with a focus group of readers. The results indicate that the ideology presented most frequently is the ideology about good conduct, followed by Karma and Nirvana respectively. Most of the issues were presented positively. The coverage reflected many aspects of Buddhism in Thailand including sacred objects, Buddhist tradition, individualism, applied Dharma, Buddhist organization, deterioration of Buddhism, the use of mass media to solicit contributions and Dharma tourism, etc Regarding readers’ opinion, the respondents indicated that presentation style and the issue covered determined readers’ interest. They found that issues covered most often were the combination of Buddhism and other believes as presented in the stories related to astrology, black magic and ritual. Moreover, they believed that newspapers reflect some aspects of Buddhism and hat mass media play an important role in Buddhist propagation.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.634-
dc.subject: อุดมการณ์en
dc.subject: พุทธศาสนาen
dc.subject: สื่อมวลชนen
dc.subject: หนังสือพิมพ์ไทยen
dc.title: การนำเสนออุดมการณ์ทางพุทธศาสนาของหนังสือพิมพ์รายวันen
dc.title.alternative: The persentation of Buddhist ideology in daily newspapersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วารสารสนเทศes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Duangkamol.C@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.634-