https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16836
Title: | การลดต้นทุนพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานประเภทการฉีดขึ้นรูป |
Other Titles: | Energy cost reduction in production process of die casting factory |
Authors: | สุธี เหลืองรัตนเจริญ |
Advisors: | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Suthas.R@Chula.ac.th |
Subjects: | การควบคุมต้นทุนการผลิต การอนุรักษ์พลังงาน การฉีดขึ้นรูปโลหะ อุตสาหกรรมเหล็ก |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการอนุรักษ์พลังงานนั้นคือ การดำเนินงานโดยการลดต้นทุนการผลิตให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่มีการใช้พลังงานสูง จึงได้ศึกษาโรงงานประเภทฉีดขึ้นรูป ประเมินการใช้พลังงานเบื้องต้นของทางโรงงานก่อน จากนั้นก็สร้างแผนภูมิการใช้พลังงานเป็นเครื่องมือ เพื่อช่วยในการวิเคราะห์การใช้พลังงานทั้งระบบ เพื่อให้รู้ว่าการใช้พลังงานของโรงงานในขณะนั้นมีประสิทธิภาพดีแล้วหรือไม่ ซึ่งจากการประเมินเการใช้พลังงานเบื้องต้น ทางโรงงานตัวอย่างมีค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์อัลลูมิเนียมอัลลอยด์เท่ากับ 13.79 MJ/kg และมีค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์สังกะสีอัลลอยด์เท่ากับ 7.86 MJ/kg หลังจากศึกษาการลดต้นทุนพลังงานของโรงงานประเภทฉีดขึ้นรูปโลหะ โดยการนำแผนภูมิการใช้พลังงานเข้ามาวิเคราะห์การใช้พลังงาน และสร้างมาตรการปรับปรุงซึ่งประกอบด้วยมาตรการระยะสั้น ได้แก่ มาตรการลดการใช้พลังงานจากเตาหลอมศูนย์กลาง มาตรการลดการใช้พลังงานจากปั๊มลม ปรับปรุงการรั่วของระบบลม มาตรการลดการใช้พลังงานจาก Cooling tower โดยจัดระบบการเปิด-ปิด Cooling tower ให้เหมาะสม มาตรการลดการใช้พลังงานจากเตาอุ่นประจำเครื่อง และมาตรการลดการใช้แสงสว่าง ส่วนมาตรการระยะยาว ได้แก่ มาตรการลดอุณหภูมิการฉีดลงให้ไม่เหมาะสมกับชิ้นงาน มาตรการออกแบบทางเดินและระบบรูล้นของแต่ละงานให้เหมาะสม และมาตรการปรับเปลี่ยนความเร็วในฉีดให้เหมาะสมในแต่ละชิ้นงาน หลังจากนำมาตรการปรับปรุงมาใช้แล้ว จะได้ค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์อัลลูมิเนียมอัลลอยด์เท่ากับ 12.89 MJ/kg และมีค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงานจำเพาะของผลิตภัณฑ์สังกะสีอัลลอยด์เท่ากับ 7.54 MJ/kg และคาดว่าจะสามารถลดต้นทุน พลังงานลงได้ 5.13% จากเดิม |
Other Abstract: | The effective objective of energy conservation is to reduce the total energy cost to a minimal level especially in energy-intensive industries in which the die casting factory is. The study must be primary audit for estimate the factory’s energy management and create an energy chart as a primary tool to analyze the whole system to evaluate the current efficiency of the factory. The result of the primary evaluation as Specific Energy Consumption of aluminum alloy products is 13.79 MJ/kg and Specific Energy Consumption of zinc alloy products is 7.86 MJ/kg. After implement in the policies, consisting of short term policies as reduce the energy of main furnace, air compressor, cooling tower, heated oven and lighting and long term policies as decrease the temperature of injection, design the mold and change speed per shot to appropriate each product, to improve the factory’s energy management. The result is Specific Energy Consumption of aluminum alloy products is 12.89 MJ/kg and Specific Energy Consumption of zinc alloy products is 7.54 MJ/kg and to facilitate measures formulations which should reduce energy cost by 5.13%. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16836 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1176 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.1176 |
Type: | Thesis |