DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กาญจนา แก้วเทพ-
dc.contributor.author: ศนิ งามชัยฤกษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: เว็บไซต์บิททอร์เร้นท์เป็นเว็บไซต์ชนิดเครือข่ายของสมาชิก ที่ทำงานร่วมกันหรือที่เรียกว่า P2P ซึ่งการทำงานหลักคือการแชร์ไฟล์ทุกชนิดที่สามารถอ่านได้ด้วยคอมพิวเตอร์ได้ ผู้วิจัยมองว่าการแชร์ไฟล์ผ่านการดาวน์โหลดและการอัพโหลดนี้เปรียบเสมือนการเปลี่ยนอุดมการณ์เบื้องหลังเทคโนโลยี จึงน่าจะทำให้สมาชิกของเว็บไซต์นี้น่าจะเกิดการเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมจาก"รู้จักแต่จะรับ"มาเป้น"รู้จักที่จะให้" เนื่องจากเว็บไซต์มนี้มีการทำงานที่เอื้ออำนวยให้การให้เปนไปได้โดยง่าย การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อวิเคราะห์รูปแบบปฏิสัมพันธ์ต่างๆ ที่ถูกแสดงออกมาผ่านการใช้งานของฟังชั่นต่างๆในชุมชนออนไลน์ของเว็บไซต์บิททอร์เร้นท์ (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาการใช้เว็บไซต์กับวิธีการมีปฏิสัมพันธ์ของสมาชิก (3) เพื่อศึกษาอุดมการณ์ที่อยู่เบื้องหลังกระบวนการทำงานผ่านเทคโนโลยีของเว็บไซต์บิททอร์เร้นท์ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบปฏิสัมพันธ์สามารถจำแนกตามการใช้งานทั้ง 5 ฟังชั่น แต่ละฟังชั่นแสดงออกถึงปฏิสัมพันธ์ 2 รูปแบบคือปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกที่เกิดจากการอยู่ร่วมกันในสังคมออนไลน์ และปฏิสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดรูปแบบของการให้และการรับในสังคมซึ่งผลการวิจัยพบรูปแบบของการให้แบบการแลกเปลี่ยนซื้อขายมากที่สุด ตัวแปรเรื่องระยะเวลาไม่ได้มีส่วนสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการมีปฏิสัมพันธ์ของสมาชิก อย่างไรก็ตาม การวิจัยพบว่าเมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกระยะหนึ่งแล้ว สมาชิกมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเป็น "ผู้ที่รู้จักที่จะให้" มากขึ้นและนอกจากอุดมการณ์แห่งการให้และการรับแล้ว ผลการวิจัยยังพบอุดมการณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตร่วมกันเป็นชุมชนที่อยู่เบื้องหลังการใช้งานของทั้ง 5 ฟังชั่นen
dc.description.abstractalternative: The online community of bit torrent website is also known as P2P network where the members share their file via .torrent format. This file sharing by uploading and downloading is seen as a new ideology of technology in which the sharers learn to change their behavior of using the internet from "learn to take" to "learn to give" since the file sharing network allow the user to give the file to the members easily. This research aims to find (1) the patterns of the interactions shown via the functions of using the bit torrent website (2) to study the relation of time spending as a user and the way members change their interactions toward other members and website functions (3) to study background ideology attached to the using of the functions of the website that tend to change the users in what ways. It is found that all 5 functions of the bit torrent website show 2 patterns of interactions which are the interaction to live together in the online community and the interaction that shows giving and taking. Time spending is not related to how users choose the way to communicate to others member. However, the users change their way to communicate through the website from "downloading from others" to "uploading to others". Not only ideology about "give and take" found via the using of the functions, but also other ideologies about living together in the society are displayed through the 5 functionsen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.544-
dc.subject: กลุ่มสนทนาออนไลน์en
dc.subject: เครือข่ายสังคมออนไลน์en
dc.subject: เว็บไซต์en
dc.subject: เทเลแมติกส์en
dc.subject: สถาปัตยกรรมแบบเพียร์ทูเพียร์ (เครือข่ายคอมพิวเตอร์)en
dc.title: ปฏิสัมพันธ์ในชุมชนออนไลน์ของเว็บไซต์บิททอร์เร้นท์en
dc.title.alternative: Interactions in the online community of bit torrent websiteen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชนes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kanjana.Ka@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.544-