DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เทพประสิทธิ์ กุลธวัชวิชัย-
dc.contributor.author: วรวิทย์ อุ่นจิตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อนของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบการศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อนของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานคร จำแนกตามลักษณะประชากรของนิสิตนักศึกษา และสถาบันอุดมศึกษารัฐบาลกับเอกชน กลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษาทั้งรัฐบาลและเอกชน ที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มตัวอย่างของการวิจัย ใช้จำนวน 450 คน โดยเก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม สถิติที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย(x-bar) ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน (S.D.) การทดสอบค่า “ที” (t-test) ในการเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมการท่องเที่ยว ตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อนของผู้ตอบแบบสอบถาม วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way analysis of variance: ANOVA) กรณีพบค่าความแตกต่างจะวิเคราะห์ความแตกต่างนั้นเป็นรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ (Scheffe method) ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการท่องเที่ยวตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อน (7 Greens concept) นิสิตนักศึกษามีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อนโดยรวมอยู่ในระดับมาก (x-bar = 2.80) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านแล้วพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อน (7 Greens concept) ตามลักษณะประชากรของนิสิตนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่ามีความแตกต่างกันในด้านลักษณะประเภทประชากร ได้แก่ เพศ ระดับชั้นปี ภูมิลำเนา รายได้ต่อเดือน การรับรู้ข้อมูล จากเพื่อน/ญาติ จากหนังสือพิมพ์/นิตยสาร/คู่มือท่องเที่ยว จากโทรทัศน์/วิทยุ/อินเตอร์เน็ต แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05en
dc.description.abstractalternative: To study tourism behavior on anti-global warming concept of university students in Bangkok Metropolis as well as to compare demographic and university students between government and private institutes of tourism behavior on anti-global warming concept in Bangkok Metropolis. The sample were university students in both government and private university located in Bangkok Metropolis. Data was collected by questionnaire from 450 students of both government and private universities. For analyzing data, percentage (%), mean(x-bar), standard deviations (S.D.) were employed. The difference of demographic profile of university students were compared by independent sample tests (t-test independent) and analysis of variance (One-way Anova). If the results were significantly differences at .05 level, Scheffe method would then be employed. The results were as follow: 1. The university students’ opinion towards tourism behavior on anti-global warming concept (7 Greens concept) were found to be in high level of all aspects (x-bar = 2.80). 2. Comparison of university students’ behavior classified by gender, class level, birthplace, monthly income, perception, pull relations, publishing, media channels and university of university students was found to be significant differences at statistical 0.05 level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.304-
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภคen
dc.subject: การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนen
dc.subject: การท่องเที่ยวเชิงนิเวศen
dc.subject: ภาวะโลกร้อนen
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวตามแนวคิดต้านภัยโลกร้อนของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: A study of tourism behavior on anti-global warming concept of university students in Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Tepprasit.G@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.304-