https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17045
Title: | ความคิดเห็นของผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษา เกี่ยวกับปัญหาการจัดดำเนินการกิจกรรมนักศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษา |
Other Titles: | Opinions of administrators, instructors and students concerning problems in organizing student activities in physical education colleges |
Authors: | แถมชัย ชัยเพชร |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ ธิดารัตน์ บุญนุช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Prapat.L@Chula.ac.th Thidarat.B@chula.ac.th |
Subjects: | กิจกรรมของนักศึกษา กิจกรรมเสริมหลักสูตร |
Issue Date: | 2527 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษาเกี่ยวกับปัญหาการจัดดำเนินการกิจกรรมนักศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษา ประชากรและกลุ่มตัวอย่างประชากรได้แก่ ผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาจำนวน 14 แห่ง จำนวน 609 คน ข้อมูลที่ได้จากการตอบแบบสอบถามของผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษาเหล่านี้ได้ถูกนำมาวิเคราะห์ตามวิธีทางสถิติ โดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มโดยวิธีของ “เชฟเฟ่” ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจัดดำเนินการกิจกรรมนักศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษาด้านต่าง ๆ ของผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษานั้น ปัญหาด้านการบรรลุวัตถุประสงค์ ได้แก่การส่งเสริมความมีระเบียบวินัยในตนเอง การปลูกฝังคุณธรรมแก่นักศึกษา การเสริมสร้างบุคลิกภาพในการเป็นครู การส่งเสริมให้นักศึกษามีความคิดริเริ่มในการทำงาน และอื่น ๆ ปัญหาด้านการเงิน ได้แก่ งบประมาณค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมไม่เพียงพอ วิทยาลัยพลศึกษาไม่ได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อใช้จ่ายเกี่ยวกับกิจกรรมของนักศึกษาโดยเฉพาะ และไม่มีการตรวจสอบและรายงานผลการใช้เงินกิจกรรมนักศึกษาให้คณาจารย์และนักศึกษาทราบผลเป็นระยะ ปัญหาด้านการจัดดำเนินการกิจกรรมนักศึกษา ได้แก่ วิทยาลัยพลศึกษาไม่สนับสนุนในการจัดตั้งองค์การ สโมสรหรือสภาของนักศึกษา และขาดการแนะแนวและประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกิจกรรมนักศึกษาแก่อาจารย์และนักศึกษา ปัญหาด้านการประเมินผลได้แก่ ไม่มีการประเมินผลการทำงานของอาจารย์ที่ปรึกษาและคณะกรรมการนักศึกษา การประเมินผลกิจกรรมนักศึกษาไม่ได้ทำอย่างต่อเนื่อง และไม่มีการเก็บรวบรวมระเบียบ ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการประเมินผลไว้เพื่อประโยชน์ในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไป 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นกับปัญหาการจัดดำเนินการกิจกรรมนักศึกษาในวิทยาลัยพลศึกษา ของผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษา พบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ในปัญหาด้านต่าง ๆ ต่อไปนี้คือ ด้านคณะกรรมการนักศึกษา ด้านอาจารย์ที่ปรึกษา ด้านสถานที่และอุปกรณ์ ด้านการเงิน ด้านการจัดดำเนินการกิจกรรมนักศึกษา และด้านการประเมินผล |
Other Abstract: | The purpose of this study was to investigate the opinions of administrators, instructors and students concerning problems in organizing student activities in Physical Education Colleges. The 609 population and samples were administrators, instructors and students in 14 Physical Education Colleges. Data answered by the administrators, instructors and students were statistically analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. One way analysis of variance and scheffe test for all possible comparison were also employed to determine the significant difference at the level of 0.05. It was found that: 1. The opinions of administrators, instructors and students concerning problems in organizing student activities in Physical Education Colleges in each area were : Goal attainment which included to promote self-discipline, to give students moral education, to contribute personality to teacher career, to promote creative thinking and so on; Financing problems concerned inadequate of finance in organizing student activities Physical Education Colleges were not financed by government in organizing student activities and there were no checking and reporting about spending money on student activities; As far as the organizing student activities were concerned, Physical Education Colleges did not encourage to establish Union, Club and Student Council and also these activities were lack of guidance and communication. For evaluation, there were no evaluation in practicing of advisors and student committee. Evaluation of student activities was not done in continuously. Regulations, data about the evaluation were not collected for using in the next organizing student activities. 2. The opinions of Administrators, instructors and students concerning problems in organizing student activities in Physical Education Colleges were significantly different at the level of 0.05 in all areas except goal attainment area. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17045 |
ISBN: | 9745633917 |
Type: | Thesis |