https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17120
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชนาธิป ผาริโน | - |
dc.contributor.author | นันทมล ลิมป์พิทักษ์พงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพมหานคร | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ปัญหามลพิษทางน้ำ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมสำคัญของกรุงเทพมหานครที่ยังรอการแก้ไขอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่องในระยะยาว เนื่องจากปริมาณน้ำเสียที่มาก แต่ประสิทธิภาพใน การรวบรวมและบำบัดน้ำเสียที่เกิดขึ้นยังไม่เพียงพอ ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียรวมจำนวน 7 แห่ง สามารถรองรับการบำบัดน้ำเสีย 992,000 ลบ.ม./วัน หรือประมาณร้อยละ 50 ของปริมาณน้ำเสียทั้งหมดที่เกิดขึ้น งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาระดับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการบำบัดน้ำเสีย และปัจจัยส่งเสริมประสิทธิภาพการบำบัดและลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ โดยใช้การประเมินวัฏจักรชีวิตเป็นเครื่องมือวิเคราะห์การทำงานของระบบบำบัด การเปรียบเทียบปริมาณทรัพยากร – พลังงานที่ใช้ และผลกระทบที่เกิดขึ้น จะคำนวณเปรียบเทียบในหน่วย 1 ลบ.ม.ของน้ำเสีย ทั้งนี้ขอบเขตของการศึกษาไม่รวมถึงผลกระทบจากการก่อสร้างและการบำรุงรักษาระบบ จากกรณีศึกษาของกรุงเทพมหานคร พบว่า อัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าของโรงควบคุมคุณภาพน้ำเฉลี่ยประมาณ 0.22 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อ 1 ลูกบาศก์เมตรของน้ำเสียที่เข้าสู่ระบบ ผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นมากที่สุด คือ Toxicity และ Eutrophication เนื่องจากขั้นตอน การระบายน้ำทิ้งและกากตะกอนออกสู่สิ่งแวดล้อม ปริมาณผลกระทบด้าน Global Warming Acidification และ Photochemical Oxidant จะแปรผันตรงกับขนาดของระบบบำบัด ปริมาณผลกระทบด้าน Toxicity และ Eutrophication จะขึ้นอยู่กับปริมาณมลสารที่ระบายออก จากผลการวิจัยสามารถสรุปสมการแสดงความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนรวมของผลกระทบสิ่งแวดล้อมกับปริมาณน้ำเสียที่เข้าสู่ระบบ คือ Y [subscript W] = 38.3803 WW–1,157,908.9508 โดยที่ Y [subscript W] คือคะแนนรวมผลกระทบสิ่งแวดล้อม(คะแนน) และ WW คือ ปริมาณน้ำเสียที่เข้าสู่ระบบ (ลูกบาศก์เมตร) | en |
dc.description.abstractalternative | Water pollution is a critical problem for Bangkok because the large volumes of wastewater were generated without sufficient wastewater collection and treatment performance. To deal with this problem, Bangkok Metropolitan Administration currently has constructed seven centralized wastewater treatment plants (WWTP) with total treatment capacity of 992,000 m[superscript 3]/d, or covered approximately 50% of generated wastewater. This study aims to evaluate environmental impacts from wastewater treatment operation and investigate factors promoting operation efficiency of Bangkok Wastewater Treatment System. Life cycle assessment (LCA) was used to analyze quantity of resource - energy used and related impacts of WWTP. The functional unit used to compare the efficiency of each plant is per cubic meter of wastewater. The system boundary in the study excludes construction and maintenance phases. The study found that average electricity consumption from all treatment facilities was 0.22 kWh/m[superscript 3] of wastewater. Toxicity and Eutrophication are the highest impact compared with other environmental issues due to discharging the pollutant to environment. The impact level of Global Warming, Acidification, and Photochemical Oxidant vary directly to WWTP capacity. The impact level of Toxicity and Eutrophication depends on amount of effluent loads discharged into environment. The study developed the equation to predict relationship between total environmental impact scores and amount of wastewater which is Y [subscript W] = 38.3803 WW – 1,157,908.9508 [where Y [subscript W] is total environmental impact scores (points), and WW is wastewater (m[superscript 3])] | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1402 | - |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด | en |
dc.subject | น้ำเสียชุมชน | en |
dc.title | การประเมินวัฏจักรชีวิตของระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน กรณีศึกษากรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Life cycle assessment of municipal wastewater treatmemt system : case study Bangkok | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | chanathip.p@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1402 | - |