https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18292
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | พัทยา สุคนธมณี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745664944 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบบทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวังของครูพลศึกษา ตามการรับรู้ของผู้บริหารโรงเรียน โดยส่งแบบสอบถามไปยังผู้บริการโรงเรียนของกรมสามัญศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 292 ชุด ได้รับแบบสอบถามคืนกลับมา 265 ชุด คิดเป็นร้อยละ 90.75 และนำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างด้วยค่าที นำเสนอในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. บทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวังของครูพลศึกษา ตามการรับรู้ของผู้บริหารโรงเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2. จากการศึกษาบทบาทของครูพลศึกษา ตามการรับรู้ของผู้บริหารโรงเรียน พบว่า 2.1 บทบาทที่คาดหวัง ที่จัดอยู่ในระดับมากที่สุด คือ บทบาทในการให้การศึกษา ได้แก่ เข้าสอนตรงเวลาสม่ำเสมอ สามารถสาธิตทักษะ และสอนให้นักเรียนเข้าใจ อุทิศเวลาให้กับทางราชการ มีความรู้ความเข้าใจในหลักสูตรวิชาที่ตนสอนอย่างลึกซึ้ง เก็บบำรุงรักษา และซ่อมแซมวัสดุอุปกรณ์ มีความเข้าใจหลักวิธีการประเมินผล การให้คะแนนในรายวิชาพลศึกษา จัดเตรียมอุปกรณ์ และสถานที่ในการสอนได้เหมาะสมกับเนื้อหาวิชา มีการวางระเบียบการเรียนการสอนพลศึกษา และบทบาทในการร่วมกิจกรรมของโรงเรียน ได้แก่ เป็นผู้ฝึกซ้อมกีฬาและจัดการแข่งขันกีฬาภายในและภายนอกโรงเรียน 2.2 บทบาทที่เป็นจริง ที่จัดอยู่ในระดับมาก คือ บทบาทในการให้การศึกษา ได้แก่ สามารถสาธิตทักษะ และสอนให้นักเรียนเข้าใจ สอนกิจกรรมได้มากกว่า 2 กิจกรรม อุทิศเวลาให้กับทางราชการ และจัดเตรียมอุปกรณ์ และสถานที่ในการสอนได้เหมาะสมกับเนื้อหาวิชา และบทบาทในการร่วมกิจกรรมของโรงเรียน ได้แก่ เป็นผู้ฝึกซ้อมกีฬา จัดการแข่งขันกีฬาภายในและภายนอกโรงเรียน มีส่วนร่วมในการประชุมครูทุกครั้ง และให้ความร่วมมือกับโรงเรียนในการจัดกิจกรรมทุกครั้ง | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study and to compare the actual roles and expected roles of physical education teacher as perceived by school administrators. Two hundred and ninety-two questionnaires were sent to the school administrators. Two hundred and sixty-five questionnaires, accounted for 90.75 percent, were returned. The obtained data were analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. A t-test was also employed to determine significant differences. It was found that : 1. The actual roles and expected roles of physical education teacher as perceived by school administrators were significantly different at the .05 level. 2. The roles of physical education teacher were found that : 2.1 Expected roles rated as the highest level were providing educational roles as to presenting the class on time, being able to demonstrate skills and teach understandably, devoting one’s time, having knowledge and understanding course syllabus deeply, storaging and repairing equipment, understanding educational evaluation and physical education measurement, preparing equipment and facilities appropriate to teaching contents, planning regulations related to physical education teaching and school activity participation as to being a coach and setting up intramural and extramural athletic programs. 2.2 Actual roles rated as the high level were providing educational roles as to being able to demonstrate skills and teach understandably, teaching more than two activities, devoting one’s time and being able to prepare equipment and facilities appropriately, participating in school activities as to being a coach and organizing the intramural and extramural athletic programs, attending all of teacher meeting and cooperating in all of school activities. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ครูพลศึกษา | en |
dc.title | การเปรียบเทียบบทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวังของครูพลศึกษา ตามการรับรู้ของผู้บริหารโรงเรียน | en |
dc.title.alternative | A comparison of actual roles and expected roles of physical education teacher as perceived by school administrators | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |