DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทธิพงศ์ วิญญูประดิษฐ์-
dc.contributor.author: นพดล โชติศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745663972-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ออกแบบและสร้างสนามทดสอบให้มีความถูกต้องของค่าพิกัดทางราบเพียงพอที่จะใช้ในการทดสอบงานรังวัดทางวิศวกรรมสำรวจในระดับงานชั้นที่หรือต่ำกว่า โดยในขั้นออกแบบได้อาศัยเทคนิคของลีสท์สเควร์มาคำนวณหาจำนวนและความแปรปรวนที่เหมาะสมของค่าสังเกตโดยไม่ใช้ข้อมูลสนาม ซึ่งจะช่วยส่งผลให้ เมื่อได้ดำเนินการรังวัดจริงตามที่ได้ออกแบบไว้ จะทำให้ได้สนามทดสอบที่มีความถูกต้องเป็นไปตามความต้องการ ผลที่ได้นี้จะทำให้สามารถใช้สนามทดสอบในการ ศึกษา ตรวจสอบ วิเคราะห์ ตลอดจนประเมินขีดความสามารถของ ช่างรังวัด เครื่องมือรังวัด และวิธีการรังวัด สำหรับงานรังวัดแบบต่างๆ ทางวิศวกรรมสำรวจ อันจะช่วยลดหรือขจัดปัญหาที่มักเกิดขึ้นในกิจการด้านนี้ได้มาก-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to design and construct a test field whose accuracy coordinates in a horizontal plane is sufficient to test the third or lower order surveying work. In designing the test field, the least squares technique was used to determine suitable magnitudes of observations and their variances. The test field was then constructed and checked to make sure that it has the same accuracy as in the design. Now the test field can be used in studying, testing and analyzing as well as evaluating the capability of surveyors, instruments and measuring methods in Engineering Survey operations this will help to reduce or eliminate various kinds of problems usually occurred in this filed.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การรังวัดen
dc.title: สนามทดสอบเพื่อการรังวัดทางราบen
dc.title.alternative: A test field for horizontal survey measurementsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสำรวจes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Soottipong.W@Chula.ac.th-