DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โยธิน ศันสนยุทธ-
dc.contributor.advisor: ไพบูลย์ เทวรักษ์-
dc.contributor.author: วารุณี บุญประกอบ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2525-
dc.identifier.isbn: 9745607509-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาเรื่องความจำคู่คำนาม-คุณศัพท์ไทยเกี่ยวกับการเสนอตำแหน่งของคำและการเสนอตัวแนะว่าจะมีผลต่อการจำหรือไม่ และถ้ามีผล จะเป็นอย่างไรผู้รับการทดลองเป็นนิสิตอาสาสมัครระดับปริญญาตรีที่กำลังศึกษาอยู่ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจำนวน 32 คน ผู้วิจัยเสนอรายการคู่คำนาม-คุณศัพท์ที่ถ่วงดุลเงื่อนไขการเสนอแล้วทั้งแบบที่มีคำนามอยู่หน้าคำคุณศัพท์ ("คำนาม-คำคุณศัพท์") และแบบที่มีคำคุณศัพท์อยู่หน้าคำนาม ("คำคุณศัพท์-คำนาม") แล้วเสนอตัวแนะที่เป็น "คำนาม" หรือ "คำคุณศัพท์" คำใดคำหนึ่งในแต่ละคู่คำ ให้ผู้รับการทดลองระลึกคำที่คู่กัน ผลการทดลองปรากฏว่า 1) การเสนอคู่คำทั้งแบบ "คำนาม-คำคุณศัพท์" และ "คำคุณศัพท์-คำนาม" ไม่ทำให้การจำแตกต่างกัน 2) การเสนอตัวแนะ "คำนาม" ทำให้จำได้มากกว่าตัวแนะ "คำคุณศัพท์" และ 3) ไม่มีผลร่วมกันระหว่างการเสนอลำดับคำและการเสนอตัวแนะ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to investigate on the memory of Thai noun-adjective pairs, focusing on the presentation of word-orders and cues. The Subjects, including 32 Volunteer undergrate students of Chulalongkorn University, were presented lists of counterbalanced Thai noun-adjective pairs both in "noun - adjective" and "adjective – noun" orders as well as given either word of each pair as a cue for recall. The statistical findings indicated that 1) There was no significant difference in the performance with the presentation of "adjective - noun" and "noun-adjective" orders. (F = 0.50, P >.01) 2) The performance with the presentation of "noun" cues was greater than that of "adjective" cues. (F = 40.11‚ P <.01) and 3) There was no interaction between the presentation of word-orders and cues. (F = 1 .91, P > .01)-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความจำen
dc.subject: ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอนen
dc.title: ผลของการเสนอลำดับคำและการเสนอตัวแนะที่มีต่อการจำคู่คำนาม-คุณศัพท์ไทยen
dc.title.alternative: Effects of presentation of word-orders and cues on the momory of Thai noun-adjective pairsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-