https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18863
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระพงษ์ บุญโญภาส | - |
dc.contributor.author | อภินพ สุจิภิญโญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | ความผิดเกี่ยวกับการระดมเครือข่ายโดยมิชอบตามมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 เป็นดำเนินกิจการในลักษณะที่เป็นการชักชวนให้บุคคลเข้าร่วมเป็นเครือข่ายในการประกอบธุรกิจขายตรงหรือในการประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง โดยตกลงว่าจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนจากการหาผู้เข้าร่วมเครือข่ายดังกล่าว ซึ่งคำนวณจากจำนวนผู้เข้าร่วมเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดรายได้มหาศาลจากการกระทำความผิด และส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่ไม่อาจนำมาตรการตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินมาบังคับใช้ได้ เนื่องจากไม่ใช่ความผิดมูลฐาน ทำให้อาชญากรสามารถนำรายได้เหล่านั้นไปใช้เป็นต้นทุนในการกระทำความผิดครั้งต่อไป จนกลายเป็นวงจรอาชญากรรม จากการศึกษาพบว่า ความผิดดังกล่าวมีลักษณะที่สอดคล้องกับแนวความคิดในการกำหนดความผิดมูลฐาน กล่าวคือ เป็นความผิดที่มีรูปแบบและวิธีการดำเนินการในลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม ได้รับผลตอบแทนจากการกระทำความผิดสูง เป็นความผิดที่มีลักษณะสลับซับซ้อนยากแก่การปราบปราม และเป็นภัยต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ผู้เขียนจึงได้เสนอแนะแนวทางในการกำหนดให้ความผิดเกี่ยวกับการระดมเครือข่ายโดยมิชอบตามกฎหมายว่าด้วยการขายตรงและตลาดแบบตรงเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวมถึงข้อเสนอแนะด้านอื่น ๆ เพื่อให้การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมประเภทนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | The offence on wrongfully network mobilization in accordance with Article 19 of the Direct Sales and Direct Markets Act B.E. 2545 is relating to the business in a manner of inducing any person to join a direct sales or direct marketing network and promising to grant benefits which will be calculated from the number of person joining the network. This leads to a considerable number of income generating from the offences and it will seriously affect the national economic. However, the anti-money laundry measure cannot be enforced against this circumstance, since it is not the predicate offence. Consequently, a criminal can spend such incomes as the costs for potential offences and this will become the criminal circle. From the study, it is found that the nature of such offence can be in compliance with the concept of the predicate offence. That is, it is an offence in manner of criminal organization and it can obtain a high and considerable income generating from such offence. Further, it is very complicated for suppression and provides an impact on economic security. Therefore, the writer proposes a recommendation on the provision of wrongfully network mobilization of the direct sales and direct market act law being as the predicate offence in accordance with the Anti-Money Laundry Act, as well as other recommendations to counter this crime more effectively. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.70 | - |
dc.subject | ความผิดฐานฉ้อโกง | en |
dc.subject | อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ | en |
dc.subject | การฟอกเงิน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | en |
dc.subject | การเงินนอกระบบ | en |
dc.subject | การขายตรง -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | en |
dc.subject | การตลาดโดยตรง -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | en |
dc.subject | พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 | en |
dc.title | การกำหนดให้ความผิดเกี่ยวกับการระดมเครือข่ายโดยมิชอบตามกฎหมายว่าด้วยการขายตรงและตลาดแบบตรงเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน | en |
dc.title.alternative | The provision of wrongfully network mobilization of the direct sales and direct markets act law being as the predicate offence in accordance with the anti-money laundry act | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.70 | - |