Title: การวางแผนการศึกษาของกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพังงา : การศึกษาเฉพาะกรณี
Other Titles: The educational planning of the primary school clusters under thee auspices of the office of provincial primary education in Phang-nga : a casee study
Authors: วิพล นาคพันธุ์
Advisors: อุทัย บุญประเสริฐ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Uthai.B@chula.ac.th
Subjects: การวางแผนการศึกษา
โรงเรียนประถมศึกษา -- การบริหาร
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันเกี่ยวกับการวางแผนการศึกษา ปัญหาอุปสรรคในการวางแผนการศึกษา ตลอดจนความคิดเห็นของคณะกรรมการกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาที่มีต่อการวางแผนการศึกษาของกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาพังงา วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้ศึกษาแนวคิด หลักและทฤษฎีทางด้านการวางแผน การวางแผนการศึกษา แนวทางการวางแผนการประถมศึกษาในระบบของสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างกรอบแนวคิดในการวิจัย แล้วทำการศึกษาเบื้องต้นโดยการสำรวจและสัมภาษณ์จากกลุ่มโรงเรียนจำนวน 5 กลุ่มที่เลือกสรรมา จากนั้นได้สร้างแบบสอบถามสำหรับการวิจัยขึ้น ใช้สอบถามความคิดเห็นของกรรมการกลุ่มโรงเรียนจำนวน 231 คน จากกลุ่มโรงเรียนทั้งหมด 23 กลุ่มในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพังงา ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาร้อยละ 75.32 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (มัชฌิมเลขคณิต) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย กลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพังงาได้ดำเนินการในการวางแผนและการบริหารแผน ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติกำหนดไว้ในคู่มือบริหารกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา ปัญหาอุปสรรคในการวางแผนและการบริหารของกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพังงา มีทั้งปัญหาด้านบุคลากร ปัญหางบประมาณ ปัญหาด้านการจัดการ และปัญหาด้านอื่น ๆ ในระดับปานกลางไปจนถึงระดับมาก มีข้อเสนอแนะให้ปรับปรุงระบบงานของกลุ่ม ต้องการให้กลุ่มมีอำนาจและให้มีบุคลากรรับผิดชอบปฏิบัติงานของกลุ่มโดยเฉพาะ ปรับปรุงแก้ไขระเบียบว่าด้วยกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาให้เหมาะสมยิ่งขึ้น ต้องการให้มีการสนับสนุนการปฏิบัติงานของกลุ่มทั้งทางด้านทรัพยากร กลวิธีการจัดการ และต้องการให้สนับสนุนด้านการพัฒนาบุคลากรภายในกลุ่มให้มีความรู้และประสบการณ์ โดยเฉพาะด้านการวางแผนและการบริหาร
Other Abstract: The purpose of the study: To study the status of educational planning, problems on educational planning and the primary school cluster committees’ opinions concerning educational planning of the primary school clusters under the auspices of the office of provincial primary education in Phang-nga. Procedure of the study: The principles and theories of planning, educational planning, practical rules of primary educational planning under the auspices of the office of the national primary education commission and the related researches were studied for development of research conceptual framework. The preliminary study was conducted to investigate the existing situation in 5 selected primary school clusters. The questionnaire was administered to obtain information from 231 committee’s members of 23 primary school clusters. The returned questionnaire was 75.32 percent. Data were analyzed and presented in term of percentage, arithmetic mean, standard deviation and content analysis was also employed. The research result: The planning and management system of the primary school clusters under the auspices of the office of provincial primary education in Phang-nga was operated according to the practical rules set by the office of the national primary education commission. The major problem concerned the planning and management system in the primary school clusters in Phang-nga were inappropriate and inadequate planning personnel, inadequate budget and needs for improved technics of management.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18928
ISBN: 9745645044
Type: Thesis