DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวลักษณ์ เลิศบุศย์ สุรพลชัย-
dc.contributor.author: กิติพงษ์ ตรีรัสสพานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.coverage.spatial: สระบุรี-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: พื้นที่เป้าหมายหนึ่งของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 7 เน้นการสร้างความเจริญแก่เมืองในภูมิภาคเพื่อรองรับการขยายตัวทางด้านอุตสาหกรรมจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้กำหนดให้จังหวัดสระบุรีเป็นจุดเชื่อมโยงการพัฒนาภาคกลางตอนบนกับพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกและเป็นเมืองศูนย์กลางความเจริญส่งผลให้จังหวัดสระบุรีเป็นแหล่งงานที่สำคัญจังหวัดหนึ่ง โดยมีแรงงานอพยพเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก ดังนั้นที่พักอาศัยที่จะรองรับกลุ่มผู้ใช้แรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็คือที่พักอาศัยประเภทเช่า ซึ่งชุมชนเสือขบเป็นชุมชนพักอาศัยประเภทเช่าเอกชนที่ใหญ่และมีความหนาแน่นที่สุดในเขตเทศบาลเมืองสระบุรี ดังนั้นข้อมูลแนวโน้มอุปสงค์ด้านที่พักอาศัยของผู้พักอาศัยในชุมชนเสือขบจึงมีความสำคัญในการพัฒนาที่พักอาศัยที่ตอบสนองความต้องการและเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้พักอาศัย การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพของที่พักอาศัย ลักษณะทางเศรษฐกิจสังคม และแนวโน้มอุปสงค์ในอนาคตของผู้ที่พักอาศัยในชุมชนเสือขบ จังหวัดสระบุรี เพื่อเสนอแนะแนวทางในการจัดการด้านที่พักอาศัย ในการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างที่ความเชื่อมั่น 95% ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 193 ตัวอย่างจากประชากร 372 หน่วยโดยผู้ศึกษาได้ใช้ระดับค่าเช่าเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง สำหรับเครื่องมือในการศึกษาประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงร่าง แบบสำรวจกายภาพและ การบันทึกด้วยภาพถ่าย จากการศึกษาสามารถจำแนกประเภทอาคารในพื้นที่ศึกษาได้เป็น 6 ประเภทคือ ทาวน์เฮาส์สองชั้นร้อยละ 32.8, ทาวน์เฮาส์ชั้นเดียวร้อยละ 15.86, อพาร์ทเมนต์สองชั้นร้อยละ 23.4, อพาร์ทเมนต์มากกว่าสองชั้นร้อยละ 16.7, บ้านเดี่ยวสองชั้นร้อยละ 7.3 และบ้านเดี่ยวใต้ถุนสูงร้อยละ 4.0 โดยมีลักษณะทางกายภาพดังนี้ ทาวน์เฮาส์สองชั้นส่วนใหญ่มี 2ห้องนอน พื้นที่เฉลี่ย 73.3 ตร.ม. ทาวน์เฮาส์ชั้นเดียวส่วนใหญ่เป็นแบบสตูดิโอ พื้นที่เฉลี่ย 32.2 ตร.ม. อพาร์ทเมนต์สองชั้นส่วนใหญ่เป็นแบบสตูดิโอ พื้นที่เฉลี่ย 39.7 ตร.ม. อพาร์ทเมนต์มากกว่าสองชั้นสองส่วนใหญ่เป็นแบบสตูดิโอ พื้นที่เฉลี่ย 25.2 ตร.ม. บ้านเดี่ยวสองชั้นส่วนใหญ่มี 2 ห้องนอน พื้นที่เฉลี่ย 72 ตร.ม. บ้านเดี่ยวใต้ถุนสูงส่วนใหญ่มี 1ห้องนอน พื้นที่เฉลี่ย 47.4 ตร.ม. โดยพื้นที่ใช้สอยต่อคนของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 10-19.99 ตารางเมตรร้อยละ 39.9 รองลงมาอยู่ในช่วง 20-29.99 ตารางเมตรร้อยละ 29 และที่พักอาศัยส่วนใหญ่มี 1ห้องน้ำร้อยละ 94.3 ลักษณะของกลุ่มที่ต้องการซื้อที่พักอาศัย ส่วนใหญ่พักอาศัยในทาวน์เฮาส์สองชั้น, อายุ 26-35 ปี, จบการศึกษาระดับปวส.และปริญญาตรี, ทำงานโรงงาน, รายได้ครัวเรือนมากกว่า 15,000 บาท/เดือน, จ่ายค่าเช่ามากกว่า 1,500 บาท/เดือน และเงินออม2,501-5,000 บาท/เดือน ในขณะที่กลุ่มที่ต้องการเช่าส่วนใหญ่พักอาศัยในทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว, อายุน้อยกว่า 26 ปี, จบการศึกษาระดับประถมศึกษา, อาชีพค้าขาย, รายได้น้อยกว่า 15,000 บาท/เดือน, เช่าที่พักอาศัยในปัจจุบันน้อยกว่า 1,000 บาท/เดือน และไม่มีเงินออม แนวโน้มอุปสงค์ด้านที่พักอาศัยภายใน 3 ปี พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความต้องการซื้อที่พักอาศัยแห่งใหม่ร้อยละ 21.2 และความต้องการเช่าที่พักอาศัยแห่งใหม่ร้อยละ 12.4 โดยเหตุผลหลักที่ต้องการซื้อที่พักอาศัยคือต้องการมีที่พักอาศัยเป็นของตนเอง ทำเลที่ต้องการซื้อที่พักอาศัยส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณเทศบาลเมืองสระบุรี ประเภทอาคารที่ต้องการซื้อส่วนใหญ่คือ บ้านเดี่ยวชั้นเดียวขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคา700,000-1,000,000 บาท สำหรับเหตุผลหลักที่ต้องการเช่าที่พักอาศัยแห่งใหม่คือค่าเช่าในปัจจุบันแพง รองลงมาคือพื้นที่ใช้สอยในปัจจุบันคับแคบ ทำเลที่ต้องการเช่าส่วนใหญ่อยู่ในละแวกชุมชน โดยส่วนใหญ่ต้องการเช่าทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว แบบสตูดิโอ และมี 1 ห้องน้ำ ค่าเช่าไม่เกิน 1,000 บาท/เดือนen
dc.description.abstractalternative: One of the areas targeted in the 7th National Social and Economic Development Plan to support the industrial expansion of Bangkok and its vicinity is Saraburi Province. The province is to be the point of connection for the development of the upper central region and the eastern seaboard and to be a centre of modernization. The province is thus an important source of labor with a large number of workers having moved into the province. The accommodation for most of these workers is of the rental type. Suea-khob community is the largest with the highest density of this type run by the private sector in Muang Saraburi Municipality. Information regarding the housing demands of inhabitants in the Suea-khob community is thus important in the development of housing which meets such demands and which provides good living quality for the inhabitants.This research aims to study the physical characteristics of housing, the socio-economic nature and the future trends of the housing demands of the inhabitants in the Suea-khob community, Saraburi Province in order to find recommended approaches to housing management. The sampling group was determined at 95% reliability, with 193 sampling groups from 372 units of population. The researcher used the rental levels as criteria in selecting sample groups. Study tools include structured interviews, physical survey forms and photographic recording. The research results reveal the following: Buildings in the study area comprise six categories: two-storey townhouses (32.8%), one-storey townhouses (15.86%), two-storey apartment buildings (23.4%), apartment buildings over two storeys high (16.7%) two-storey detached houses (7.3%) and stilted detached houses (4.0%). Regarding the physical characteristics of each category, the functional area of a two-storey townhouse is 73.3 square meters on average (most with two bedrooms); that of a one-storey townhouse is 32.2 sq.m. (mostly studio type); that of an apartment in two-storey apartment buildings is 39.7 sq.m. (mostly studio type), that of an apartment in apartment buildings over two storeys high is 25.2 sq.m. (mostly studio type); that of a two-storey detached house is 72 sq.m. (most with two bedrooms); that of a stilted detached house is 47.4 sq.m. (most with one bedroom). The functional area per person of most of the whole sampling (39.9%) ranges between 10-19.99 sq.m., followed by 20-29.99 sq.m. (29%). Most of the housing units (94.3%) include one bathroom. Among those in the sampling groups expressing wishes to buy a housing unit, most live in two-storey townhouses, are 26-35 years of age, with a college degree or a vocational certificate, work in factories, with a household income of over 15,000 baht a month, paying over 1,500 baht in rent per month, and have savings of 2,501-5,000 baht a month. Meanwhile, among those in the sampling groups expressing wishes to rent a housing unit, most live in one-storey townhouses, are under 26 years of age, with primary school education, with an occupation as a vendor, with a household income of under 15,000 baht a month, paying less than 1,000 baht in rent per month, and have no monthly savings. As for the trends of housing demand within three years, 21.2% of the sampling groups want to buy a new housing unit while 12.4% want to rent a new housing unit. The reasons of the former group are that they would like to have a place of their own and most would like to buy a unit in Muang Saraburi Municipality. Most look for a two-bedroom, two-bathroom detached house priced between 700,000 and 1,000,000 baht. The reasons of the latter group, preferring to rent, are that rent at present has become expensive. Also, the functional area is limited. Most would like to rent a unit in a community. Most look for a one-storey townhouse of the studio type with one bathroom and at less than 1,000-baht monthly rental.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1082-
dc.subject: เคหะ -- ไทย -- สระบุรีen
dc.title: อุปสงค์ด้านที่พักอาศัยของผู้พักอาศัยในชุมชนเสือขบ เทศบาลเมืองสระบุรีen
dc.title.alternative: Housing demand in Suea-Khob community, Muang Saraburi municipalityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Saowaluck.Su@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1082-