https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20243
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันเฉลิม โปรา | - |
dc.contributor.author | กัมปนาท สุวรรนาวุธ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการพัฒนาระบบการอ่านมิเตอร์โดยอัตโนมัติผ่านคลื่นวิทยุย่านความถี่ 2.4 GHz ตามมาตรฐาน Zigbee/IEEE 802.15.4 ระบบที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ มิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้าทำหน้าที่วัดพลังงานไฟฟ้า โดยใช้มอดูลแปลงสัญญาณแอนะล็อกเป็นสัญญาณดิจิทัลที่ความละเอียด 12 บิต อัตราการชักสัญญาณ 2 ksps ส่วนที่สองคือการอ่านค่าการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในระบบเครือข่าย โดยส่งข้อมูลที่วัดได้ผ่านคลื่นสัญญาณวิทยุตามมาตรฐาน Zigbee/IEEE 802.15.4 ในย่านความถี่ 2.4 GHz ที่ใช้มอดูล MRF24J40MB ทั้งสองส่วนนี้อาศัยชิป dsPIC33FJ256GP506 ในการประมวลผลพร้อมกับอ่านค่าการใช้พลังงานไฟฟ้าระหว่างมิเตอร์กับตัวอ่าน ซึ่งหากระยะห่างระหว่างมิเตอร์กับตัวอ่านเกินรัศมีการสื่อสารกันโดยตรง ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งไปยังมิเตอร์ตัวอื่น ๆ เพื่อส่งไปที่ตัวอ่านอีกทอดหนึ่ง วิธีการส่งสัญญาณนี้ทำให้ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้าง และค่าพลังงานไฟฟ้าที่อ่านได้จะถูกส่งไปแสดงผลบนโปรแกรมประสานกราฟิกผู้ใช้ (Graphic User Interface: GUI) และบันทึกลงบนฐานข้อมูลที่ใช้โปรแกรม MySQL บนคอมพิวเตอร์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the development of an automatic meter reading system via 2.4 GHz radio frequency band complied with zigbee/IEEE 802.15.4 standard. The developed system composes of two main elements: the energy measurement and data processing and transmission unit. The energy meter employs a microcontroller with a 12-bit ADC module to convert its voltage and current signal at the rate of 2 ksps. For the data and transmission, the processed data is transmitted via MRF24J40MB module, which complied with the 2.4 GHz zigbee/IEEE 802.15.4 standard. These two elements use dsPIC33FJ256GP506 microcontroller board to process and read the data of electrical energy retrieved from a meter and the reader. If the locations of these two devices are beyond the direct communication capacity, the data will be passing on to other meters in order to reach the reader. In doing this, the operational system would be enhanced to cover a wider area. Finally, the measured data will be transmitted to the central-processor, will be presented via the graphic user interface (GUI), and be stored in the MySQL database for further investigation. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.983 | - |
dc.subject | เครื่องวัดไฟฟ้า -- การควบคุมอัตโนมัติ | en |
dc.subject | คลื่นวิทยุ | en |
dc.title | การพัฒนาระบบการอ่านมิเตอร์โดยอัตโนมัติผ่านคลื่นวิทยุย่านความถี่ 2.4 GHz ตามมาตรฐาน Zigbee/IEEE 802.15.4 | en |
dc.title.alternative | Development of an automatic meter reading system via 2.4 GHZ radio frequency band complied with Zigbee/IEEE 802.15.4 standard | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Wanchalerm.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.983 | - |