https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20952
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อิศรา ศานติศาสน์ | - |
dc.contributor.author | พชร สิทธิชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ที่ผ่านมารัฐได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอันตรายที่เกิดจากบุหรี่ จึงได้ออกมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการทางภาษีสรรพสามิตที่ได้มีการปรับเพดานเพิ่มขึ้นจาก 80% เป็น 90% อย่างไรก็ตามมาตรการเพิ่มภาษีก็อาจทำให้ราคาโดยเปรียบเทียบ ของบุหรี่ซองถูกกฎหมายสูงกว่าบุหรี่ซองผิดกฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้บริโภคบุหรี่ซองถูกกฎหมายหันไปบริโภคบุหรี่ซองผิดกฎหมายแทน และในท้ายที่สุดรัฐก็อาจจะไม่สามารถลดปริมาณการบริโภคบุหรี่ซองให้หมดไปได้ตามที่ได้วางเป้าหมายไว้ วัตถุประสงค์ในการศึกษานี้ประกอบด้วย 3 ข้อ ได้แก่ 1. การประมาณค่าอุปสงค์บุหรี่ซองผิดกฎหมาย 2. การศึกษาการปรับตัวระหว่างราคาบุหรี่ซองผิดกฎหมายกับราคาบุหรี่ซองถูกกฎหมาย ที่เกิดจากการปรับเปลี่ยนของอัตราภาษีสรรพสามิต และ 3. การประมาณค่าความยืดหยุ่นของการทดแทนกัน ระหว่างบุหรี่ซองผิดกฎหมายกับบุหรี่ซองถูกกฎหมาย โดยข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์เป็นข้อมูลอนุกรมเวลาระหว่างปี 2534-2550 ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า การขึ้นภาษีสรรพสามิตจะส่งผลให้ผู้บริโภคบุหรี่ซองผิดกฎหมายทดแทนลดลง เนื่องจากการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต จะส่งผลให้ราคาบุหรี่ซองผิดกฎหมายปรับตัวมากกว่าราคาบุหรี่ซองถูกกฎหมาย (บุหรี่ซองผิดกฎหมายมีราคาโดยเปรียบเทียบสูงกว่า) อย่างไรก็ตามการที่อุปสงค์บุหรี่ซองผิดกฎหมายมีแนวโน้มลดลง ก็มิได้หมายความว่า อุปสงค์บุหรี่ซองผิดกฎหมายจะหมดไป ดังนั้นเพื่อให้การควบคุมการบริโภคบุหรี่ซองมีประสิทธิภาพมากขึ้น รัฐจึงควรดำเนินมาตรการอื่นๆ ควบคู่กับมาตรการทางภาษีด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการป้องกันและปราบปราม เพื่อที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการควบคุม หรือขจัดการลักลอบนำเข้าบุหรี่ซองผิดกฎหมายที่ถูกกระตุ้นจากการปรับขึ้นภาษี และในท้ายที่สุดก็จะส่งผลให้บุหรี่ซองผิดกฎหมาย มีต้นทุนในการลักลอบและมีราคาโดยเปรียบเทียบสูงกว่าบุหรี่ซองถูกกฎหมายได้ | en |
dc.description.abstractalternative | In the preceding time, the government has realized the importance of smoking danger by continuously introducing many measures, especially the excise tax measure of which the ceiling rate has been increasing from 80 percent to 90 percent. However, it is believed that the increase in tax rate would increase the relative price of legal cigarettes and encourage the switching of consumption from legal cigarettes to illegal cigarettes. As a result, the government may not be able to reduce cigarettes consumption as expected. The objectives of this study are (1) to estimate demand for illegal cigarettes, (2) to study the adjustment of illegal cigarette and legal cigarette prices arising from changes in the excise tax rate, and (3) to estimate the elasticity of substitution between illegal and legal cigarettes. Time series data during 2534-2550 B.E were used in the analysis. Results indicate that an increase in the excise tax rate leads to the reduction in illegal cigarette consumption because the tax rate increase will lift up the relative price of illegal cigarettes higher when compared with a legal one. Although the trend in demand for illegal cigarettes was decreasing, it does not mean that there was no demand for illegal cigarettes. To control the consumption of cigarettes more effectively, therefore, the government should opt for some other measures along with the tax increase. Especially, the preventive and control measures in order to increase the effectiveness of measures to eliminate smuggling cigarettes that follow tax increases. Finally, the impact on these measures will increase the cost of smuggling and consequently the relative price of illegal cigarettes | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1940 | - |
dc.subject | อากรสรรพสามิต | en |
dc.subject | ภาษีบุหรี่ -- ไทย | en |
dc.subject | บุหรี่ -- อุปทานและอุปสงค์ -- ไทย | en |
dc.subject | การสูบบุหรี่ | en |
dc.title | ผลกระทบของการขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ต่ออุปสงค์บุหรี่ผิดกฎหมาย | en |
dc.title.alternative | Impact of increase in cigarette excise tax rate on the demand for illicit cigarette | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Isra.S@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1940 | - |