Title: ความสามารถในการพูดของเด็กก่อนวัยเรียน
Other Titles: Speech ability of pre-school children
Authors: เพ็ญจันทร์ สุนทราจารย์
Advisors: พูนสุข บุณย์สวัสดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การพูด
เด็กวัยก่อนเข้าเรียน
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การทำวิจัยเรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความสามารถในการรู้จักคำศัพท์และและการพูดเป็นประโยคของเด็กชายและเด็กหญิงที่อายุ 5-6 ปี และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการรู้จักคำศัพท์ และการพูดเป็นประโยคของเด็กก่อนวัยเรียน ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเรื่องนี้ เป็นเด็กระดับชั้นอนุบาลปีที่ 2 ที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี จากโรงเรียนเอกชนและรัฐบาลในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 6 โรง ๆ ละ 10 คนรวมทั้งสิ้น 60 คน เป็นนักเรียนชายและนักเรียนหญิงจำนวนเท่า ๆ กัน การสุ่มโรงเรียนใช้การสุ่มแบบเจาะจง ส่วนการสุ่มนักเรียนใช้การสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ภาพระบายสีขนาด 9 X 12 นิ้ว รวม 5 ภาพ ภาพทั้ง 5 เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวและอาหาร สัตว์เลี้ยง สถานที่สำคัญในชุมนุมชน ศาสนาและการคมนาคม ขณะที่ให้เด็กดูภาพจะใช้คำถามเป็นสื่อนำในการตอบเป็นคำและประโยค คือ “หนูเห็นอะไรในภาพนี้บ้าง” และ “หนูเห็นใครทำอะไรบ้าง” ผู้วิจัยบันทึกคะแนนคำศัพท์ของแต่ละคนลงในตารางคำศัพท์ และบันทึกการพูดเป็นประโยคพร้อมทั้งใช้เทปบันทึกเสียงประกอบ เปรียบเทียบความแตกต่างของความสามารถในการรู้จักคำศัพท์และการพูดเป็นประโยคระหว่างกลุ่มเด็กชายและกลุ่มเด็กหญิง โดยใช้การทดสอบค่า t และหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการรู้จักคำศัพท์และการพูดเป็นประโยคของเด็กก่อนวัยเรียน โดยใช้การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) เด็กชายและเด็กหญิงมีความสามารถในการรู้จักคำศัพท์และการพูดเป็นประโยคไม่แตกต่างกัน และ (2) สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างการรู้จักคำศัพท์และการพูดเป็นประโยคของเด็กก่อนวัยเรียนมีค่าเท่ากับ .39
Other Abstract: The study was conducted to examine and compare the vocabulary recognition and sentence speaking abilities of boys and girls aged 5-6 years, and also to investigate the relationship between the vocabulary recognition and sentence speaking abilities of the preschool children of the same ages. The subjects were 60 level 2 kindergarten children ranging in ages from 5-6 years. They were randomly selected from 6 private and governmental schools in Bangkok; 10 children from each; with the same number in boy and girl groups. Schools were chosen by purposive sampling. The investigator constructed 5 colored pictures entitled ‘Family and food’, ‘pets’, ‘remarkable places in the community’, ‘religion’ and ‘communication’, In order to elicit vocabulary and sentence speaking from the children, each child was asked individually 2 questions : “What do you see ?” and “What are they doing ?”. The elicited vocabulary and sentences were tallied and recorded in the investigator-made vocabulary list and the accompanied tape recorder respectively. The differences in vocabulary recognition and sentence speaking abilities of boys and girls were compared by means of t-test. Similalily, the data was analyzed by using the Pearson ‘ s Product Moment Correlation (r) to determine the significant relationship between the vocabulary recognition and sentence speaking abilities. The results revealed that (1) there was no significant difference in vocabulary recognition and sentence speaking abilities between boys and girls; and (2) the correlation between vocabulary recognition and sentence speaking abilities was .39.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21507
ISBN: 9745613711
Type: Thesis