https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22295
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | ศุภฤกษ์ มั่นใจตน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745631205 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักกีฬาและผู้จัดการทีมที่มีต่อการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามไปยังนักกีฬาจำนวน 400 คน ได้รับแบบสอบถามคืนมา 326 ชุด คิดเป็นร้อยละ 81.50 และผู้จัดการทีมจำนวน 100 คน ได้รับแบบสอบถามคืนมา 83 ชุด คิดเป็นร้อยละ83.00 นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยการหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทำการทดสอบความแตกต่างด้วยค่า “ที” แล้วจึงนำเสนอในรูปตาราง และความเรียง ผลการวิจัย พบว่า นักกีฬาและผู้จัดการทีมมีความเห็นว่าการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ในระดับดีมาก ข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ประเภทกีฬาที่จัดแข่งขันที่เหมาะสมดี ด้านงบประมาณ นักกีฬา และผู้จัดการทีมเห็นว่าเบี้ยเลี้ยงนักกีฬาวันละ 20 บาท เป็นอัตราที่ยังไม่เหมาะสม และไม่เห็นด้วยกับการที่จะให้มีโฆษณาเกี่ยวกับสุรา หรือบุหรี่ เพื่อหารายได้มาสนับสนุนเพิ่มเติม ด้านสถานที่ สนาม อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก นักกีฬาและผู้จัดการทีม ไม่เห็นด้วยกับการที่จะให้นักกีฬาพักในโรงแรม ด้านการจัดและดำเนินการแข่งขันกีฬาในมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย นักกีฬาและผู้จัดการทีมเห็นด้วยมากที่สุดว่านักกีฬาที่บาดเจ็บหรือเจ็บป่วย ควรได้รับการดูแลรักษา อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ไม่เห็นด้วยกับการที่สถานที่จัดการแข่งขันจะอยู่ในกรุงเทพมหานครและไม่ควรให้หลายมหาวิทยาลัย/สถาบัน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ความคิดเห็นด้านสุดท้ายที่พบคือด้านประโยชน์ที่ได้รับจากการแข่งขัน นักกีฬาและผู้จัดการทีมเห็นว่าการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ความคิดเห็นด้านอื่นๆ นักกีฬาและผู้จัดการทีมเห็นว่า ชื่อ “การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย” มีความเหมาะสมดีแล้ว การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งนี้และในครั้งที่ผ่านมา นักกีฬาและผู้จัดการทีมส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จมาก เห็นด้วยมากที่สุดกับการที่จะให้มีการเก็บตัวนักกีฬาและเห็นด้วยมากกว่า การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ควรมีกองเชียร์และควรจัดที่พักให้นักกีฬาห้องละ 3-4 คน จากการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างความคิดเห็นของนักกีฬาและผู้จัดการทีมเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ในด้านต่างๆ พบว่าไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to investigate opinions of athletes and team managers concerning Universiade Games of Thailand. Questionnaires were to 400 athletes and 100 team managers. Only 326 questionnaires sent to the athletes (about 81.50%) and 83 to the team managers (about 83.00%) were returned. The data were then analyzed in terms of means, standard deviation and t-test was also employed to determine the significant differences. Then, they were presented in form of tables and essays. The result indicated that athletes and team managers thought that Universiade Games of Thailand had highly reached their aims. The regulations of holding the games and the kinds of the games were very suitable. About the budget, they thought that the rate of an athlete’s allowance (20 bath a day) was still not suitable. However, they did not agree with supporting the budget by cigarette or alcoholic advertisement. Concerning about places, fileds, equipments and facilities, they did not agree that athletes should be lodged in the hotels. In holding and conduction the games, most of them agreed that the ill or injured athletes should be nursed rightly and immediately. They did not agree that the place where to hold the games should be Bangkok metropolis, and the games should be held by more than one university. Finally, they all agreed that Universiade Games of Thailand had a lot of advantages. Moreover, they thought that the name “Universiade Games of Thailand” had already been appropriate. They all felt that they had succeeded in Universiade Games of Thailand which was held at this time as well as in the past time. They all agreed very much that athletes should be kept themselves for practicing. They thought that we should provide cheering section and athletes’ lodgement as their desire (3-4 person a room). By comparing the means of the athlete’s opinions with the team managers’ opinions concerning about Universiade Games of Thailand in various aspects, we found that there was no sighificant difference at the level of .05. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กีฬามหาวิทยาลัย | |
dc.title | ความคิดเห็นของนักกีฬาและผู้จัดการทีม เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Opinions of athletes and team managers concerning Universiade Games of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |