https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22480
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สดศรี ไทยทอง | - |
dc.contributor.advisor | ธาดา สืบหลินวงศ์ | - |
dc.contributor.author | เสาวนิต ชาญเชี่ยว | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ในการศึกษาเอ็นไซม์ กลูตาเมท ดีไฮโดรจิเนส (GDH) แลคเตท ดีไฮโดรจิเนส (LDH) มาเลท ดีไฮโดรจิเนส (MDH) และ มาลิค เอ็นไซม์ (ME) ของ Trichomonas vaginalis เพื่อนำผลที่ได้มาพิจารณาร่วมกับผลการศึกษาเอ็นไซม์ กลูโคส ฟอสเฟต ไอโซเมอเรส (GPI) โดยสุภาภรณ์ (2522) ในการจำแนกไทพ์ของ T. vaginalis ให้ละเอียด และแน่นอนยิ่งขึ้น เนื่องจากเอ็นไซม์สี่ตัวนี้เป็นเอ็นไซม์ที่สำคัญในวิถีไกลโคไลซีส และมีปริมาณมากพอที่จะตรวจพบได้ด้วยวิธีสตาร์ช เจล อีเล็คโตรฟอรีซีส โดยเก็บตัวอย่างเชื้อ T. vaginalis จากคนไข้ 50 คน ซึ่งมารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลบางรัก กรุงเทพมหานคร มาแยกเป็น 200 สายพันธุ์บริสุทธิ์ และอีก 42 สายพันธุ์บริสุทธิ์ จากห้องปฏิบัติการปาราสิตวิทยา ภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลการศึกษาได้ตรวจพบเฉพาะ GPI₄ และ GPI₈ ซึ่งสุภาภรณ์ ได้ตรวจพบ GPI₁-GPI₇ สำหรับเอ็นไซม์ GDH ตรวจพบ 2 แบบ คือ GDH₁ , GDH₂ เอ็นไซม์ LDH มี 2 แบบคือ LDH₁ , LDH₂ ส่วนรูปแบบของ MDH และ ME เป็นดังนี้ MDH₁ , MDH₂ , MDH₃ และ ME₁ , ME₂ , ME₃ จากความแตกต่างในรูปแบบของไอโซไซม์ของเอ็นไซม์ที่ได้ทำการศึกษาทั้ง 5 ตัว ทำให้สามารถจำแนก T. vaginalis จำนวน 242 สายพันธุ์บริสุทธิ์ออกเป็น 13 ไทพ์ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of study enzymes glutamate dehydrogenase (GDH) , lactate dehydrogenase (LDH) , malate dehydrogenase (MDH) and malic enzyme (ME) in Trichomonas vaginalis is to coincide with the study of Supaporn (1979) on isozyme patterns of glucose phosphate isomerase (GPI) for the typing of T. vaginalis. These four enzymes are prominently in the glycolytic pathway and can be detected by starch gel electrophoresis. Fifty isolates of T. Vaginalis were collected from the patients attending to Bangrak Hospital in Bangkok Metropolitan area. Two hundred clones isolated from these specimens plus another fourty two clones from the Parasitology Laboratory, Department of Biology, Chulalongkorn University were used for investigations. It was found only GPI₄ and GPI₈ , of which GPI₈ was the additional type to the patterns of GPI₁ - GPI₇ found by Supaporn ; others enzyme patterns found were GDH₁ , GDH₂ ; LDH₁ , LDH₂ ; MDH₁ , MDH₂ , MDH₃ and ME₁ , ME₂ , ME₃ , According to the variation in isozyme patterns obtained in this study, the two hundred and fourty two clones of T. Vaginalis could then be classified into thirteen type. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาเอ็นไซม์กลูตาเมท ดีไฮโดรจิเนส แลคเตท ดีไฮโดรจิเนส มาเลท ดีไฮโดรจิเนส และ มาลิค เอ็นไซม์ ของ Trichomonas vaginalis | en |
dc.title.alternative | The study of glutamate dehydrogenase, lactate dehydrogenase, malate dehydrogenase and malic enzyme of Trichomonas vaginalis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ชีววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |