DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธิติ สนับบุญ-
dc.contributor.author: ภัทรพร เกียรติปานอภิกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: ที่มา : โรคออโตอิมมูนไทรอยด์เป็นความผิดปกติที่พบได้บ่อยประมาณ 0.2-2 เปอร์เซ็นต์ในประชากรทั่วไป ซึ่งพบบ่อยมากขึ้นในเพศหญิง และภายในสมาชิกครอบครัวเดียวกัน การตรวจพบไทรอยด์ออโตแอนติบอดี้นั้น จะสัมพันธ์กับการเกิดโรคออโตอิมมูนไทรอยด์ได้ ประชากรและวิธีการ : ญาติลำดับที่หนึ่งของผู้ป่วยโรคออโตอิมมูนไทรอยด์ที่ไม่เคยได้รับการตรวจและรักษาโรคออโตอิมมูนไทรอยด์มาก่อน จะได้รับเชิญให้กรอกแบบสอบถาม และตรวจร่างกาย ร่วมกับเจาะเลือด เพื่อนำมาตรวจหาไทรอดย์ออโตแอนติบอดี้ ได้แก่ TPO-Ab และ Tg-Ab รวมทั้งตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ ผลการวิจัย : จากการศึกษาวิเคราะห์ตัวอย่าง 1 กลุ่ม ณ.จุดเวลาใดเวลาหนึ่งของผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งหมด 155 คน เป็นเพศหญิง 103 คน และเพศชาย 52 คน พบว่าญาติลำดับที่หนึ่งของผู้ป่วยโรคออโตอิมมูนไทรอยด์ตรวจพบไทรอยด์ออโตแอนติบอดี้ 45.8 เปอร์เซ็นต์ ตรวจพบไทรอยด์เป็นพิษแบบมีอาการ 0.65 เปอร์เซ็นต์ (1/155 คน) และตรวจพบภาวะไทรอยด์เป็นพิษแบบไม่มีอาการ และ ภาวะไทรอยด์ต่ำแบบไม่มีอาการ 0.65 และ 5.81 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ สรุปผลการวิจัย : การศึกษานี้แสดงในเห็นว่า ความชุกของไทรอยด์ออโตแอนติบอดี้ในกลุ่มญาติลำดับที่หนึ่งของผู้ป่วยโรคออโตอิมมูนไทรอยด์สูงมากกว่าประชากรทั่วไป ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการช่วยคัดกรอง เพื่อที่จะลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติของต่อมไทรอยด์โดยไม่ได้รับการวินิจฉัย และรักษาในทันท่วงทีen
dc.description.abstractalternative: Background Autoimmune thyroid disease (AITD) is the common disorder that affects around 0.2-2% of the adult populations. It occurs more frequently in women and in the family members. The presence of thyroid autoantibody has been found in associated with AITD. Methods Healthy first-degree relatives of the patients with documented AITD were analyzed for thyroid autoantibody including TPO-Ab, Tg-Ab and thyroid function test. All subjects were assessed by questionnaires and physical examination. Results 155 subjects, 103 females and 52 males, were recruited into this analytic cross-sectional study. About a half (45.8%) of first-degree relatives of the patients with documented AITD carried thyroid autoantibody. Overt hyperthyroid were documented 0.65% (1/155) with 0.65% and 5.81% (9/155) were found to have subclinical hyperthyroidism and subclinical hypothyroidism, respectively. Conclusions This study shows the high prevalence of the thyroid autoantibody among family members of AITD patients, which points out an important of screening to minimize the risk of undiagnosed thyroid dysfunction.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ระบบภูมิคุ้มกันen
dc.subject: ต่อมธัยรอยด์ -- โรคen
dc.title: การศึกษาความชุกของการตรวจพบไทรอยด์ออโตแอนติบอดี้ในญาติลำดับที่หนึ่งของผู้ป่วยโรคออโตอิมมูนไทรอยด์en
dc.title.alternative: The study of prevalence of thyroid autoantibodies among first-degree relatives of patients with autoimmune thyroid diseaseen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Thiti.S@Chula.ac.th-