https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22721
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ | - |
dc.contributor.author | นฤมล บุญอ้วน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | ในการปรับปรุงกระบวนการธุรกิจ กระบวนงานและแบบรูปกระบวนงานจะถูกวิเคราะห์และออกแบบ โดยผู้วิเคราะห์ระบบธุรกิจซึ่งมีความเข้าใจเฉพาะด้าน และเมื่อผู้วิเคราะห์ระบบซอฟต์แวร์ต้องวิเคราะห์ระบบต่อ เพื่อนำระบบสารสนเทศเข้าไปใช้ จากแบบรูปกระบวนการทางธุรกิจที่ถูกออกแบบมาแล้วด้วยแบบจำลองทางกระบวนการธุรกิจ ผู้วิเคราะห์ระบบซอฟต์แวร์ที่อาจมีความรู้เฉพาะด้านในส่วนของตนเอง ซึ่งอาจจะต้องทำความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอแนวทางการสร้างแผนภาพคลาสของยูเอ็มแอลจากกระบวนการธุรกิจ ที่สร้างจากแบบจำลองอีพีซีที่แสดงในรูปแบบของอีพีเอ็มแอล และออนทอลโลจี โดยอีพีเอ็มแอลเป็นภาษากำกับเพิ่มในรูปแบบของเอกซ์เอ็มแอล ที่ได้จากการแปลงแผนภาพอีพีซี และใช้ข้อมูลที่สกัดได้จากอีพีเอ็มแอลร่วมกับออนทอลโลจีช่วยในการกำหนดรายละเอียดคลาส | en |
dc.description.abstractalternative | In business process improvement, procedures and procedure patterns are analyzed and designed by experts called business system analysts. Software system analysts are then use the previously designed business model for further analysis and integration with the information system. Typically, software system analysts are specialists in his or her own area, and they may not have sufficient knowledge in understanding modeling business process with particular business process model. This research therefore proposed an approach to constructing UML class diagrams from EPC business process in EPML format and using ontology. EPML is a mark-up language in XML format convertible from EPC diagram. And then applying ontology on the data extracted from EPML to determine class details. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.925 | - |
dc.subject | ธุรกิจ -- การประมวลผลข้อมูล | en |
dc.subject | ออนโทโลยี (การค้นข้อสนเทศ) | en |
dc.subject | การโปรแกรมเชิงวัตถุ | en |
dc.subject | Business -- Data processing | en |
dc.subject | Ontologies (Information retrieval) | en |
dc.subject | Object-oriented programming (Computer science) | en |
dc.title | การใช้ภาษาออนทอลโลจีเพื่อสร้างแผนภาพคลาสจากกระบวนการธุรกิจอีพีซี | en |
dc.title.alternative | Using ontology language for constructing class diagrams from EPC business process | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Yachai.L@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.925 | - |