https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22859
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพนิจ พราหมทัศ | - |
dc.contributor.author | อำพล เจริญพัฒนไพศาล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745628395 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | โลหะผสม Pbl-x-y Snx Gey Te สำหรับ y = 0.2 อยู่ในระบบคิวบิก โครงสร้างเกลือหิน หมู่สมมาตรสามมิติ Fm3m (No. 225) การปรับมิติหน่วยเซลล์โดยใช้วิธีกำลังสองน้อยที่สุดใช้ข้อมูลการเลี้ยวเบนรังสีเอ็กซ์ของผลึกผงที่ได้จากภาพถ่ายผลึกผงกีเนียร์เฮกก์ ได้ค่าหน่วยเซลล์เป็น a = 6.2569 (2), 6.2891 (3), 6.3180 (3), 6.3464 (3) และ 6.3751 (4) Å [Angstrom] สำหรับ x = 0, 0.2, 0.4, 0.6 และ 0.8 ตามลำดับ ได้ทำการวิเคราะห์หาโครงสร้างผลึกของ Pb0.6 Sn0.2 Ge0.2 Te ความหนาแน่ Dm = 8.04, Dx = 7.54 กรัม.ซม-3 และ Z = 4 และทำการปรับโครงสร้างผลึกโดยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดแบบเมตริกครบถ้วนโดยใช้ข้อมูลไวซ์เซนเบอร์กของผลึกเดี่ยวได้ค่า R สุดท้ายเป็น 0.074 สำหรับ 21 จุดสะท้อนอิสระ ได้ทำการปรับโครงสร้างผลึกของ Pb0.6 Sn0.2 Ge0.2 Te โดยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดเช่นเดียวกัน โดยใช้ข้อมูลความเข้มของรังสีเอ็กซ์เลี้ยวเบน 2 ชุด ที่ได้จากเครื่องติฟแฟรกโตมิเตอร์ผลึกผลง ที่วัดโดยเครื่องอินทิเกรเตอร์แพกเกจกับที่วัดจากพื้นที่ใต้เส้นโค้งของดิฟแฟรกโตแกรมได้ค่า R สุดท้ายเป็น 0.107 และ 0.089 ตามลำดับ พบว่าโครงสร้างผลึกเป็นชนิดเดียวกับโครงสร้างของเกลือแกง (NaCl) มีจำนวน (Pb0.6 Sn0.2 Ge0.2) 4 อะตอม จัดเรียงตัวแบบสุ่ม โดยอยู่ที่ตำแหน่ง 4a ของอะตอม Na และ Te 4 อะตอม อยู่ที่ตำแหน่ง 4b ของอะตอม C1 | |
dc.description.abstractalternative | Pbl-x-y Snx Gey Te alloys with y = 0.2 belong to cubic rock salt structure, space group Fm3m (No.225). The unit cell dimensions were refined by least-squares method using x-ray powder diffraction data obtained from Guinier Hӓgg powder photographs. The cell dimensions are a = 6.2569 (2), 6.2891 (3), 6.3180 (3), 6.3464 (3) and 6.3751 (4) Å with x = 0, 0.2, 0.4, 0.6 and 0.8, respectively. The crystal structure of Pb0.6 Sn0.2 Ge0.2 Te with Dm = 8.04, Dx = 7.54 gm.cm-3 and Z = 4, had been determined and refined by full-matrix least squares method using single crystal Weissenberg data to a final R value of 0.074 for 21 independent reflections. By using two sets of powder diffractometer data the crystal structure of Pb0.6 Sn0.2 Ge0.2 Te had been refined like-wise by least-squares method to the final R values of 0.107 and 0.089 for intensity data measured by using integrator package and by measuring area under the curves of diffractogram respectively. The structure was found to be NaC1-type structure. There are 4 atoms of (Pb0.6 Sn0.2 Ge0.2) randomly occupied special position 4a of the Na-atoms and 4 Te-atoms occupy 4b of the C1-atoms. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาโลหะผสม Pb1-x-y Snx Gey Te โดยวิธีการเลี้ยวเบนรังสีเอ็กว์ สำหรับ y = 0.2 | en |
dc.title.alternative | -Ray diffraction study of Pb1-x-y Snx Gey Te Alloys with y = 0.2 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |