https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23074
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อำไพ ศิริพิพัฒน์ | |
dc.contributor.author | ไพลิน สุนทรารักษ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2516 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2516 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไปกับความสามารถทางกีฬาบาสเกตบอลของนักศึกษาวิทยาลัยครูอุดรธานี โดยมีนักศึกษาชายระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาจำนวน 150 คน เป็นกลุ่มตัวอย่างประชากรเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบทดสอบความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไปของแมคคลอยด์ วัดความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไป ซึ่งวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความสามารถทางกรีฑาประเภทลู่และลาน รายการทดสอบประกอบด้วย วิ่ง 50 เมตร ยืนกระโดดไกล วิ่งกระโดดสูง ขว้างลูกบาสเกตบอลไกล และการดึงข้อ (รายการนี้เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะต้องนำมาเข้าสูตรของแมคคลอยด์ คือ ความแข็งแรงของแขน = 1.77 (น้ำหนัก) + 3.42 (ดึงข้อ) – 46 เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ผู้วิจัยได้แปลงคะแนนเหล่านี้เป็นคะแนนมาตรฐาน “ที” ปกติ แล้วนำมาหาคะแนนความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไป โดยใช้สูตรของแมคคลอยด์ คือ คะแนนความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไป = .1022 (คะแนนการทดสอบกรีฑาประเภทลู่และลาน) + .3928 (ความแข็งแรงของแขน) และใช้แบบทดสอบความสามารถทางกีฬาบาสเกตบอลของจอห์นสัน ซึ่งรายการทดสอบประกอบด้วย การยิงประตูใต้แป้น การปาเป้า และการเลี้ยงลูกเร็ว วัดความสามารถทางกีฬาบาสเกตบอล นำคะแนนที่ได้รับมาแปลงเป็นคะแนนมาตรฐาน “T” ปกติ แล้วนำคะแนนที่แปลงแล้วมารวมเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นนำคะแนนรวมจากการทดสอบความสามารถทั้งสองมาหาสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลจาการวิจัยปรากฏว่า ความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไปกับความสามารถทางกีฬาบาสเกตบอลของนักศึกษาชาย ระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา วิทยาลัยครูอุดรธานี มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า นักศึกษาที่มีความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไปสูง จะมีความสามารถทางกีฬาบาสเกตบอลสูงด้วย | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to find the relationships between general motor ability and basketball ability of Udornthani Teachers College male students. The subjects in this study were 150 male lower certificate of education students at Udornthani Teachers College. The McCloy’s general motor ability test, used in finding general motor ability, consisted of tests of muscular strength (Chinning or dipping) and track and field events (50 - Metre dash, standing broad jump, running high jump, and basketball throw for distance). Weighted score tranformations were used for chinning and dipping. The data were transformed to normalized T-scores, and a general motor ability score was computed by McCloy’s formula : General Motor Ability Score = .1022 (total track and field points) + .3928 (Chinning strength) Johnson’s Basketball Ability Test consisted of field-goal speed test, basketball throw for accurecy, and dribble test whose scores were combined and transformed to normalized T-scores. These scores were then correlated with the General Motor Ability Scores. The results of this study indicated that the correlation coefficient between general motor ability and basketball ability of lower certificate of education male students of Udornthani Teachers College were significant at the level of .01. It can be said that students who had more general motor ability, had more basketball ability too. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | บาสเกตบอล | |
dc.subject | สมรรถภาพทางกาย -- การทดสอบ | |
dc.subject | ความสามารถทางกลไก | |
dc.subject | Basketball | |
dc.subject | Physical fitness -- Testing | |
dc.subject | Motor ability | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถทางมอเตอร์ทั่วไป กับความสามารถทางกีฬาบาสเกตบอล | en |
dc.title.alternative | The relationships between general motor ability and basketball ability | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |