DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนูญ อร่ามรัตน์-
dc.contributor.author: ภาณุ อุทโยภาศ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745633453-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: ในการวิจัยการวัดค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิย้อนกลับแบบฉับพลันของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย -1/ปรับปรุงครั้งที่ 1 ได้ใช้เทคนิคการกระเพื่อมกำลังขนาดย่อมที่ค่าเปลี่ยนวิกฤตต่างๆ กัน (ไม่เกิน 60 เซนต์) คำนวณค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิย้อนกลับแบบฉับพลันจากข้อมูลระดับกำลังของเครื่องปฏิกรณ์ และอุณหภูมิของแท่งเชื้อเพลิงที่ได้วัดบริเวณกึ่งกลางแท่งเชื้อเพลิง B1 ขณะที่เครื่องปฏิกรณ์มีกำลังสูงสุด โดยใช้สมการประมาณการกระโดดของความหนาแน่นนิวตรอนพิจารณานิวตรอนล่าเพียงกลุ่มเดียว กฎระบายความร้อนของนิวตัน และสมมูลย์เปลี่ยนวิกฤตเชิงเส้น ผลจากการวิจัยพบว่าที่ย่านอุณหภูมิเฉลี่ยโดยปริมาตรของแท่งเชื้อเพลิงระหว่าง 53-57 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นย่านอุณหภูมิที่ได้จากการวิจัย ค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิย้อนกลับฯ มีค่าเฉลี่ย -1.39 เซนต์/องศาเซลเซียส ใกล้เคียงกับค่าที่ได้จากเทคนิคการวัดการสูญเสียค่าเปลี่ยนวิกฤต และเทคนิคการกระเพื่อมกำลังขนาดย่อมของมหาวิทยาลัยอริโซนา และมีค่าสูงกว่าค่าที่ได้จากการคำนวณของบริษัท เจเนอรัลอะตอมมิค สำหรับแท่งเชื้อเพลิงมาตรฐานประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์
dc.description.abstractalternative: Prompt temperature feedback coefficient measurement of TRR-1M/1 (TRIGA MARK III) at the Office of Atomic Energy for Peace was carried out by direct measurements of heat transfer and reactor power characteristics during small power excursion experiment (reac¬tivities less than 60¢). An instrumented fuel element at position B1 was used to measure the temperature characteristic of fuel elements. From measured reactivities and heat transfer, prompt temperature feedback coefficient was calculated by using prompt-jump and one-delayed-neutron-group approximated diffusion equation, Newton's Law of Cooling, and linear reactivity equation. The core loading was mainly standard fuel elements. Averaged value of prompt temperature feedback coefficient obtained was-1.39 ¢/°c over the temperature range from 53°c to 57 °c. The result" is comparable to that obtained, by similar experiment, at the University of Arizona and about 16 percent above that reported by General Atomic Company, supplier of the reactor.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู
dc.subject: เซอร์โคเนียมไฮโดรด์
dc.subject: เชื้อเพลิงนิวเคลียร์
dc.title: การวัดค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิย้อนกลับแบบฉับพลันของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่ 1en
dc.title.alternative: Prompt temperature feedback coefficient measurement of TRR-1/M 1en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen