Title: ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใช้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างกรณีศึกษาโครงการก่อสร้างอาคารภาคราชการและภาคเอกชน
Other Titles: Factors Affecting the Operation of Construction Management Professionals : Case Study from Public and Private Sector's Building Construction Projects
Authors: เกศสุดา ลิ่มศิลา
Advisors: อวยชัย วุฒิโฆสิต
สุปรีชา หิรัญโร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องรวมทั้งปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และมีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง ซึ่งแตกต่างกันระหว่างโครงการก่อสร้างภาคราชการและภาคเอกชนแล้วหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขในประเด็นต่าง ๆ ดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของบุคคลกลุ่มดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่มีขั้นตอนการทำวิจัยดังนี้คือ 1. ศึกษาขอบเขตหน้าที่ ความรับผิดชอบในให้บริการ และปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างจากบทความและหนังสือต่าง ๆ แล้วสรุปเพื่อนำข้อมูลไปใช้ 2. จัดทำแบบสอบถามเจ้าของโครงการ ผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถึงการปฏิบัติงานจริงของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้าง รวมทั้งสอบถามถึงคุณสมบัติที่เหมาะสมของบุคคลกลุ่มดังกล่าว แล้วนำไปใช้ในขั้นตอนการดำเนินงานวิจัยร่วมกับการสัมภาษณ์ 3. ออกแบบสอบถามผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างถึงผลกระทบในการปฏิบัติหน้าที่จากปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างโครงการก่อสร้างภาคราชการและภาคเอกชน 4. สรุปผลที่ได้รับกลับมาจากการเก็บข้อมูลและการสัมภาษณ์ ทำการวิเคราะห์ว่าปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นจากสาเหตุใด และปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากโครงการทั้งสองประเภทนั้นได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างไร ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างบ้าง 5. พิจารณาหาแนวทางแก้ไขหรือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อนำเสนอ ผลการวิจัยครั้งนี้ทำให้ได้ทราบว่าปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ ของผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างในระดับสูงมีดังต่อไปนี้ 1. การประกวดผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างของโครงการภาคราชการ ควรมีการปรับปรุงวิธีการและระยะเวลาในการประกาศข่าวให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมมากกว่าที่เป็นอยู่ 2. ผู้ให้บริการวิชาชีพบริการงานก่อสร้างของโครงการราชการเกือบทั้งหมดได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ค่อนข้างล่าช้า ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพในการดำเนินงานโครงการอย่างมาก 3. วิธีการคิดค่าบริการวิชาชีพของโครงการภาคราชการนั้นได้รับความต้องการในระดับสูง จากกลุ่มผู้ให้บริการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างว่าควรมีการเปลี่ยนแปลง 4. การขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและการเลื่อนประเภท ควรที่จะมีการแยกพิจารณาออกตามลักษณะและวิธีการปฏิบัติงานซึ่งมีความแตกต่างกัน มากกว่าจัดให้เป็นการสอบรวมเช่นในปัจจุบันนี้ นอกจากนั้นแล้วยังพบว่ามีปัญหาที่เกิดขึ้นมากมายจากการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะมีสาเหตุมาจากเรื่องการเงินของแต่ละองค์กร รวมถึงความรู้ความสามารถของบุคลากรจากแต่ละฝ่าย ผลจากงานวิจัยนี้ทำให้ได้ทราบวิธีการเบื้องต้น ที่สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางสำหรับปรับปรุงประเด็นต่างๆ อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียดที่ลึกซึ้งของวิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะเรื่อง เพื่อที่จะสามารถนำไปเป็นตัวกำหนดหรือบังคับใช้อย่างจริงจัง แก่วงการวิชาชีพบริหารงานก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
Other Abstract: The research aims at studying factors affecting the operation of construction management professionals and problems that arise as a result which differ between those found in public sector’s construction projects and those found in private sector’s. It was hoped that the results of the study could help construction management professionals to achieve maximum efficiency in their operation. The 5 steps in the research methodology are as follows: 1) Study the scope of responsibility and services and factors related to the operation of construction management professional in articles and journals. Then the data is collated for use. 2) Design a questionnaire to find out what project owners, designers and journals. Then the data is collated for use. 2) Design a questionnaire to find out what project owners, designers and construction contractors think about the actual operation of the construction management professionals. The questionnaire also asks what the respondents feel are the appropriate qualifications of the groups. The data is then used in the interview part of the study. 3) Design a questionnaire for construction management professionals about effects from various factors, which differ between the private sector’s and public sector’s. 4) Summarize the results gathered from data collection and interview, analyze the cause of each problem, and how factors affecting the two types of projects have affected the operation of the construction management professionals. 5) Seek ways to improve the situations and propose to the people in high position. The results from the study show the following as factors affecting the operation of high-ranking construction management professional: 1) The public sector’s calls for bid offered to construction project contractors should be improved in terms of method and duration of notice placement so as to be more effective and more appropriate. 2) Most of the construction management professionals for the public sector’s construction projects are rather late in commencing their operation, which greatly affects the efficiency of the operation of the project. 3) The group of construction management professionals feels that the public sector’s construction fee calculation method should be improved. 4) The application for professional license and application for change the level of license must be considered separately according to the types of operations which differ rather than to organize a general test as is currently the practice. Apart from that, it is found that many problems have arisen when different parties work together. In most cased the problems stem from different organizations’ finance and the personnel’s capability. This study has suggested some preliminary steps that can be taken as guidelines in solving specific problems and improving certain issues. However, further and more in depth studies should be conducted so as to be implemented as formal measures or restrictions in the construction management profession circle.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.บ)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถาปัตยกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23097
ISBN: 9740313868
Type: Thesis