https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23136
Title: | ค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยของครัวเรือน : กรณีศึกษา เทศบาลตำบลบางเสาธง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ |
Other Titles: | Household Housing Expenditure : A Case Study of Bang Sao Thong Municipality, Bang Phli, Samut Prakan |
Authors: | ชุลีกร เหมือนละม้าย |
Advisors: | บัณฑิต จุลาสัย ไพศาล เล็กอุทัย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ด้วยค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยถือเป็นค่าใช้จ่ายส่วนสำคัญของครัวเรือน การวิจัยจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยของครัวเรือน ทั้งค่าใช้จ่ายในการครอบครองและค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัย และศึกษาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยของครัวเรือนที่มีระดับรายได้ต่างกัน โดยเลือกเทศบาลตำบลบางเสาธง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เป็นกรณีศึกษา เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการวางแผนพัฒนาชุมชน มีการวางกรอบความคิดเรื่องความสามารถในการจ่าย (Affordability) มีรูปแบบที่อยู่อาศัยและครัวเรือนที่มีระดับรายได้หลากหลายรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยทำการสำรวจด้วยวิธีการสุ่มสัมภาษณ์ครัวเรือนตัวอย่างจำนวน 213 ตัวอย่างที่อยู่อาศัยในเขตเทศบาลตำบลบางเสาธง วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการทางสถิติ หาค่าเฉลี่ยและค่าร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า ค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยของครัวเรือนต่ำสุดคือ 665.00 บาทต่อเดือน สูงสุดคือ 53,710.31 บาทต่อเดือน โดยเฉลี่ยเท่ากับ 5,105.10 บาทต่อเดือน ค่าใช้จ่ายดังกล่าวคิดเป็นร้อยละ 36.13 ของค่าใช้จ่ายครัวเรือนโดยรวม เมื่อแบ่งค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยเป็นค่าใช้จ่ายในการครอบครองที่อยู่อาศัยเฉลี่ย 2,995.94 บาทต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 21.20 ของค่าใช้จ่ายครัวเรือน และเป็นค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยเฉลี่ย 2,109.16 บาทต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 14.93 ของค่าใช้จ่ายครัวเรือน นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยมีความแตกต่างกันระดับรายได้ โดยครัวเรือนระดับรายได้ต่ำมีสัดส่วนค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยต่อรายได้สูงกว่าครัวเรือนระดับรายได้สูง และสัดส่วนนี้ยังมีแนวโน้มลดลงเมื่อระดับรายได้ครัวเรือนสูงขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า ค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยมีความแตกต่างกันตามลักษณะการครอบครองคือ กลุ่มซื้อที่อยู่อาศัยมีค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยเฉลี่ย 10,762.42 บาทต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 49.97 ของค่าใช้จ่ายครัวเรือน กลุ่มเช่าซื้อที่อยู่อาศัยเฉลี่ย 4,653.85 บาทต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 31.92 ของค่าใช้จ่ายครัวเรือน และกลุ่มเช่าที่อยู่อาศัยมีค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยเฉลี่ย 3,031.26 บาทต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 27.19 ของค่าใช้จ่ายครัวเรือน เนื่องจากการศึกษาครั้งนี้เลือกศึกษาเฉพาะเทศบาลตำบลบางเสาธง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการเท่านั้น หากมีการขยายการศึกษาไปยังพื้นที่อื่นๆต่อไป ก็จะทำให้มีข้อมูลเปรียบเทียบและทราบค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยชัดเจนถูกต้องมากขึ้น สามารถใช้เป็นฐานในการวิเคราะห์เรื่องอื่นต่อไป |
Other Abstract: | Housing expenditure accounts for a crucial portion of the overall household expenses. This study aimed at studying household housing expenditure in terms of payment for occupancy and residence usage expenses. The study compared household housing expenditures of among different income levels household. The Bang Sao thong municipality, Bang Phli, Samut Prakan was selected to be a case study because the area consists of different types of residence and income groups, and has undergone a community development plan and an affordability conceptual framework. The study interviewed 213 households by using random sampling method. The data was then analyzed by using statistical method to determine percentiles and averages. The results of the study showed that the lowest household housing expenditure was 665.00 baht per month and the highest was 53,710.31 baht per month. The average of household housing expenditure was 5,105.10 baht per month. The amount accounts for 36.13% of the household expenses. Approximately 2,995.94 baht, or 21.20% of the household expenses, was spent on the occupancy of the residence. 2,109.16 baht or 14.93% of the household expenses was spent on residence usage expenses. Household housing expenditure differed according to income levels. A household with lower income had higher ratio of household housing expenditure than that of a household with higher income. Therefore, the ratio tended to decrease as household income increases. It was also found that housing expenditure differed according to the nature of possession. Those who purchased a residence spend an average of 10,762.42 baht per month for housing expenditure, or 49.97% of the household expenses. Those who leased a residence spend approximately 4,653.85 baht per month or 31.92% of the household expenses. Finally, those who rented a residence spend approximately 3,031.26 baht per month or 27.19% of the household expenses. Nevertheless, this study focused only on Bang Sao Thong municipality, Bang Phli, Samut Prakan. Studying in more areas would obtain more data which could be used for more effective comparison. The result can be used as a basis for further analysis in related fields. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Discipline Code: | เคหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23136 |
ISBN: | 9740309437 |
Type: | Thesis |