https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23892
Title: | การใช้บริการห้องสมุดของนักศึกษาวิทยาลัยอัสสัมชัญบริหารธุรกิจ |
Other Titles: | The use of library services by students of Assumption Business Administration College |
Authors: | สุพัตรา สินชัยสุข |
Advisors: | วนิดา สุรวดี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการใช้บริการห้องสมุด ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการห้องสมุด ตลอดจนความต้องการใช้บริการห้องสมุดของนักศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาลัยอัสสัมชัญ บริหารธุรกิจ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า นักศึกษาส่วนใหญ่เคยใช้ห้องสมุดและห้องสมุดที่นักศึกษาใช้บ่อยที่สุดคือสำนักหอสมุดกลาง เพราะสะดวกในการมาใช้และมีสิ่งพิมพ์ต่างๆ ตามที่ต้องการ นักศึกษาทุกชั้นปีมีความเห็นว่าห้องสมุดมีความสำคัญต่อการศึกษามาก อีกทั้งมีภูมิหลังในการใช้ห้องสมุดโดยเรียนรู้จากโรงเรียนระดับมัธยม นักศึกษามีความถี่ในการใช้ห้องสมุด 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งช่วงเวลาที่เข้าใช้มากที่สุดคือ ช่วงว่างระหว่างชั่วโมงเรียนโดยมีวัตถุประสงค์ในการใช้ห้องสมุดเพื่อทำการบ้านหรือรายงาน เพื่ออ่านหนังสือ และเพื่อทบทวนรายวิชาที่เรียนตามลำพัง ประเภทของสิ่งพิมพ์ที่ใช้มากคือ หนังสือตำรา ภาษาของสิ่งพิมพ์ที่ใช้มากคือ ภาษาอังกฤษ นักศึกษาค้นหาสิ่งพิมพ์ที่ต้องการด้วยการใช้บัตรรายการและบัตรดรรชนีต่างๆ ซึ่งผลของการค้นหาส่วนมากได้ บริการที่ใช้มากคือ บริการจ่าย-รับ นอกจากนั้นยังพบว่านอกเหนือจากห้องสมุดวิทยาลัยอัสสัมชัญ บริหารธุรกิจ นักศึกษานิยมเข้าไปใช้บริการที่ห้องสมุดวิทยาลัยหรือห้องสมุดมหาวิทยาลัยอื่นๆ ปัญหาและอุปสรรคที่นักศึกษาประสบมากได้แก่ การมีจำนวนที่นั่งอ่านน้อย เครื่องถ่ายเอกสารมีน้อยทำให้ต้องรอนาน และอัตราค่าปรับหนังสือสำรองแพงไป ประเภทของทรัพยากรห้องสมุดที่นักศึกษาต้องการใช้มากคือ หนังสือตำราภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ หนังสือพิมพ์ภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ พจนานุกรม หนังสือทั่วไปภาษาไทยและวารสารบันเทิงภาษาไทย สำหรับบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่นักศึกษาต้องการใช้มากคือ บริการถ่ายเอกสาร บริการจ่าย-รับ บริการหนังสือสำรองและการรับฝากของที่บริเวณทางเข้า-ออกห้องสมุด นอกจากนี้แล้วบริการและกิจกรรมต่างๆ ที่นักศึกษาต้องการให้ห้องสมุดจัดเพิ่มขึ้นในระดับมากคือ การจัดมุมสบายสำหรับนั่งอ่านหนังสือ การฉายภาพยนตร์ให้ความรู้ในงานอาชีพ การฉายภาพยนตร์สารคดีที่น่าสนใจ การฉายภาพยนตร์เสริมหลักสูตร การฉายภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง บริการโสตทัศนวัสดุและการจัดบริการฟังเพลง |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the use of library services, problems and the needs for using the library services of undergraduate students of Assumption Business Administration College. It was concluded that most of the students used the library. The library most used was the Central Library because of its convenient location and availability of materials required. They agreed that the library plays important part in education, and they also had an experience in using the library from secondary school. They visited the library thrice per week during free lecture hours for the purposes of doing homework or reports, reading books and reviewing their lessons. The publication types used most were textbooks and the language of publications used most was English. Card catalogs and index cards were used as a tool for finding materials they needed which appeared to be mostly searched out. The service used most was circulation. Furthermore, it was found that they not only used the Assumption Business Administration College Library, they also preferred using other colleges’ or university libraries. The most common problems that students faced were the insufficient seats, the insufficient photocopying machine and the fines for over-due books were too high. The publication types needed most by the students were Thai and foreign language textbooks and newspapers, dictionaries, general Thai books and Thai magazines. The services and facilities most needed were photocopying, circulation, reserved books and the deposit at the access areas. Further needed services and activities most were lounges, occupational films, non-fiction films, instructional films, recreational films, audio-visual materials and music. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23892 |
ISBN: | 9745768332 |
Type: | Thesis |