https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23985
Title: | ความคิดเห็นของผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับปัญหาและความต้องการในการออกกำลังกาย |
Other Titles: | Opinions of secondary school students' parents in Bangkok metropolis concerning problems and needs in exercise |
Authors: | ยุวดี ลักษณพิสุทธิ์ |
Advisors: | ฟอง เกิดแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2527 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาความคิดเห็นของผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับปัญหาและความต้องการในการออกกำลังกาย กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษา หลายอาชีพทั้งเพศชายและเพศหญิง โดยผู้วิจัยได้ส่งแบบถาม ไปยังกลุ่มตัวอย่างประชากร จำนวน 1,200 ชุด ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 978 ชุด คิดเป็น 81.50% นำข้อมูลที่ได้ มาวิเคราะห์ตามวิธีทางสถิติ โดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที (t-test) วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่ม โดยวิธีของ เชฟเฟ่ (Scheffe’ test for all possible comparison) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาในการออกกำลังกายคือ อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบในการออกกำลังกายมีราคาแพง อุปกรณ์มีไม่ครบตามความต้องการและความสนใจ ไม่มีการตรวจตราสถานที่และอุปกรณ์ ติดตั้งให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยเสมอ ขาดความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมการออกกำลังกาย ความสมบูรณ์ของร่างกายไม่เหมาะสมกับกีฬาบางประเภท กิจกรรมการออกกำลังกายบางประเภทยากเกินไป ต้องใช้เวลาฝึกนาน มีเวลาออกกำลังกายไม่แน่นอนทำให้ออกกำลังกายไม่เป็นประจำสม่ำเสมอ มีเวลาในการออกกำลังกายน้อยเกินไป และไม่มีเวลาออกกำลังกาย 2) ผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการในการออกกำลังกายคือ ควรจัดให้มีสถานที่ออกกำลังกายที่ปลอดภัยเหมาะสมกับทุกเพศ วัย และประเภทของกีฬา ควรจัดกิจกรรมที่ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณหรือต้องใช้อุปกรณ์มาก ควรจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับความต้องการ และความสนใจของผู้มาใช้บริการ ควรสอนทักษะเบื้องต้นในแต่ละกิจกรรมก่อนทุกครั้ง ควรจัดให้มีบุคลากรที่มีอัธยาศัยไมตรีและมีบุคลิกภาพดี ควรจัดให้มีบุคลากรให้บริการดูแลรักษาความปลอดภัย แก่ผู้มาใช้บริการและทรัพย์สิน ควรจัดให้มีบุคลากรที่มีวุฒิทางพลศึกษาเป็นผู้ให้บริการ ควรจัดให้มีหน่วยงานให้บริการด้านการตรวจสุขภาพและทดสอบสมรรถภาพทางกายโดยไม่คิดค่าบริการ โดยตรวจและทดสอบปีละครั้ง ด้วยอุปกรณ์การตรวจและทดสอบที่ทันสมัย ควรจัดให้มีการแนะนำการออกกำลังกายที่ดีและถูกต้อง จัดวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬา และการออกกำลังกายแก่ผู้สนใจ รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อ และเก็บรักษาอุปกรณ์ด้วย 3) ผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร ระหว่างเพศชายกับเพศหญิง มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและความต้องการ ในการออกกำลังกายไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4) ผู้ปกครองนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร ระหว่าง 4 กลุ่มอาชีพ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและความต้องการ ในการออกกำลังกาย แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ด้านวัตถุประสงค์ของการออกกำลังกาย ด้านสถานที่ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านการตรวจสุขภาพและการทดสอบสมรรถภาพทางกาย |
Other Abstract: | To investigate the opinions of secondary school students' parents in Bangkok Metropolis concerning problems and needs in exercise. The samples were secondary school students' parents. They were males and females varying in k professional groups. One thousand and two hundred questionnaires were sent to these samples. Nine hundred and seventy eight questionnaires or eighty one per cent were returned. The data were then statistically analyzed in terms of percentages, means, and standard deviations. The t-test, the one way analysis of variance and the Scheffe' test for all possible comparison were also employed to determine the level of significant difference. It was found that: 1. The opinions of secondary school students' parents in Bangkok Metropolis concerning problems and needs in exercise were : the equipments were expensive, inadequate of equipments to fulfill needs and interests of them, there were no facilities and equipments inspections for safety, lack of knowledge in setting up exercise activities, lack of physical fitness in playing some types of sports, some exercise activities were too difficult and using too much time in practicing, the inconsistency of exercise was due to lack of time. 2. The opinions of secondary school students' parents in Bangkok Metropolis concerning problems and needs in exercise were : safety and appropriate places for both sexes, ages, and type of sport, economical exercise activities should be organized. Basic skills should be taught to some beginners before practicing new skills. There should be the provision of good personality personnel, guardsmen for securing members and their property, personnel specialized in physical education field, unit for free health appraising and an annual physical fitness testing. Equipments for testing for physical fitness should be the latest model. There should be lecturers or some kind of instructions concerning exercise or select programs and including how to select or to take care of equipments. 3. There was no significant difference at the .05 level between the opinions of male and female parents concerning problems and needs in exerciser. 4. There was a significant difference at the .05 level among opinions of the four professional groups concerning problems and needs in the area of exercise objectives, equipments and facilities, health appraising sand physical fitness testing. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23985 |
ISBN: | 9745632848 |
Type: | Thesis |