Title: การวัดสอบกล้องถ่ายรูปฮัสเซลบลัด 500 อีแอล/เอ็ม ในสนาม
Other Titles: A test-field calibration of a Hasselblad 500 EL/M
Authors: รณชัย บำเพ็ญอยู่
Advisors: วิชา จิวาลัย
สุทธิพงศ์ วิญญประดิษฐ์
Subjects: กล้องถ่ายรูปฮัสเซลบลัด -- การเทียบมาตรฐาน
การสำรวจด้วยภาพถ่าย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาลักษณะสมบัติในเชิงเรขาคณิตของกล้องส์ฮัสเซลบลัด 500 อีแอล/เอ็ม เมื่อใช้กับเลนส์ 2 ชนิด ที่มีอยู่คือ 150 มม. และ 50 มม. ซึ่งถือวาเป็นกล้อง แบบทั่วไป มิใช้กล้องเชิงคณิต ในการวัดสอบได้ใช้สนามวัดสอบที่สร้างขึ้นในบริเวณสนามกีฬา จุฬาลงกรณ์ ซึ่งประกอบด้วยเป้าที่ทราบค่าพิกัดฉากจำนวนหนึ่ง และในการคำนวณ ได้ใช้แบบ จำลองทางคณิตศาสตร์ ในรูปของการวัดสอบในตัว พารามิเตอร์ของเรขาคณิตของกล้องประกอบ ด้วยค่าพิกัดของจุดมุขยสำคัญ ความยาวโฟกัส ความเพี้ยนตามแนวรัศมี ความเพี้ยนตามแนวเส้น สัมผัส การบิดตัวแบบสัมพรรค โดยคำนวณจากภาพถ่ายที่ถ่ายจากตำแหน่งถ่ายภาพ 2 ตำแหน่งๆ ละ 2 ภาพ และพารามิเตอร์ดังกล่าวเหล่านี้ของแต่ละภาพเป็นอิสระต่อกันผลการตรวจสอบ พบว่ากล้องถ่ายภาพกับเลนส์ทั้ง 2 ชนิด มีเสถียรภาพน้อยกว่ากล้อง ถ่ายภาพเป็นคณิตทั่วๆ ไป แต่มีความเพี้ยนที่สามารถแทนด้วยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์อยู่ใน เกณฑ์ที่ใช้ประยุกต์กับงานสำรวจได้ เมื่อปรับโฟกัสที่ระยะต่างๆ กัน ค่าพารามิเตอร์ที่แสดงถึง เรขาคณิตภายในของแต่ละกรณี จะมีค่าแตกตางกันไป แต่ยังคงรูปแบบในลักษณะเดิม
Other Abstract: The aim of this research is to study the geometrical characteristics of the Hasselblad 500 EL/M camera with its 150 mm. and 50 mm. lenses which is considered to be a non metric camera. The experiment has been conducted at a test field in the Chulalongkorn stadium consisting of targets of known ground rectangular coordinates. The mathematical model is based on the self-calibration concept. Parameters of the interior geometry are principal point coordinates, focal length, radial distortion, tangential distortion and affinity. Two photographs each from two stations are employed in the calibration and the interior orientation parameters of each photograph are treated as photo variant. It was found that the camera is not as stable as normal metric camera. But its distortion and affinity could be remarkably represented by the chosen mathematical model and can be employed in the photogram-metric applications. It was also found that the interior orientation parameters change, their magnitudes but maintain the form when the focusing distances are altered.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสำรวจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24020
ISBN: 9745665819
Type: Thesis