https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24217
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พุฒิพงศ์ วรวุฒิ | - |
dc.contributor.author | วัฒนา แซ่โหลว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745820504 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ที่จะเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงลักษณะสำคัญของ secondary sexual characteristics ที่ปรากฏให้เห็นในวัย puberty กับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เพศ และฮอร์โมนโทรอกซินในลิงหางยาวเพศเมียทั้งในช่วงก่อนและหลังที่จะพบประจำเดือนครั้งแรก ผลการศึกษาพบว่าชุด เริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของการบวมน้ำและเปลี่ยนสีของ sexual skin ตลอดจนการแข็งตัวของหัวนมและการเปลี่ยนสีเกิดขึ้นมาก่อนประจำเดือนครั้งแรก ซึ่งอาจนานมาก กว่า 100 วัน การเปลี่ยนแปลงนี้สอดคล้องกับการเพิ่มระดับสูงของฮอร์โมนอีสตราดิออล และไทรอกซิน ในซีรัมมากกว่าที่พบในลิงอายุ 1-2 ขวบ ในช่วงก่อน menarche ฮอร์โมนอีสตราดิออลและโปรเจสเตอ โรนในซีรัมยังคงอยู่ในระดับต่ำมากกว่าที่พบในลิงโตเต็มวัยตลอด เวลา แต่ลิงเกือบทั้งหมดจะเริ่มมีระดับ โปรเจสเตอโรนในซีรัมสูงเกิน 1,000 pg/ml เกิดขึ้นครั้งแรกประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนพบประจำเดือนครั้งแรก และสามารถมีรอบประจำเดือนเป็นปกติได้ในทันที โดยมีระดับโปรเจสเตอโรนในซิรัม เพิ่มสูงในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของทุกๆ รอบประจำเดือน และการเพิ่มระดับของไทรอกซินในซีรัมของลิงส่วนใหญ่ สอดคล้องกับการเพิ่มของระดับโปรเจสเตอโรน (0.21 ≼ r ≼ 0.55, P 0.05)ลิงหางยาวแตกต่างจากลิงในตระกูล Macaca ชนิดอื่นๆ ที่มีฤดูลืบพันธุ์ตรงที่สามารถมีmaturation ของการควบคุมย้อนกลับของ hypothalamic-pituitary-gonadal axis เกิดขึ้นได้ในทันทีที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study is to compare the changes of estradiol-17 B, progesterone and thyroxine and secondary sexual characteristics in pubescent female cynomolgus monkeys during pre-menarche and post-menarche periods. The results showed that the initiation of sexual swelling, sexual skin colour, growth and harddening of nipple in most monkeys were happened over 100 days prior to the onset of menarche. These changes were correlated with prominent rise in serum estradiol and thyroxine levels exceeded the levels found during 1-2 years of age. Serum E2 and P levels during pre- menarche were consistently lower than hormonal levels of adult cycling females but most monkeys instantly exhibited progesterone increment greater than 1,000 pg/ml for the first time during 2 weeks prior to the onset of menarche. These were followed by regularity of the menstrual cycle with increment of serum progesterone levels during the last 2 weeks of the cycle. Elevation of serum T, levels in mose monkeys were directly, correlated with the rise of progesterone levels (0.21 ≼ r ≼ 0.55, P 0.05)Unlike other Macaca species which exhibited breeding seasonality, maturation of the feedback regulation of hypothalamic-pituitary-gonadal axis in most female cynomolgus monkeys are capable to operate promptly and simultaneously with the onset of menarche. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนเพศและไทรอกซินในซีรัม ของลิงหางยาวเพศเมียวัยรุ่น (Macaca fascicularis) | en |
dc.title.alternative | Changs in serum levels of sex steroids and thyroxine in puburtal female cynomolgus monkeys (Macaca fascicularis) | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |