https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24869
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วลัยพร เหมะรัชตะ | - |
dc.contributor.author | วรรณิภา รพีพัฒนา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745771848 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ห้องสมุด ความต้องการใช้ และปัญหาในการใช้บริการหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ของนิสิตระดับปริญญาตรีที่ศึกษา ณ วิทยาเขตกำแพงแสน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า นิสิตเข้าใช้ห้องสมุดมากกว่า 1 ครั้ง/สัปดาห์ นิสิตรู้จักวิธีใช้ห้องสมุดจากการศึกษาด้วยตนเอง วัตถุประสงค์ในการใช้ห้องสมุด คือ ใช้วารสาร นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ ประเภทของสิ่งพิมพ์ที่ใช้มาก คือ หนังสือพิมพ์ภาษาไทย หนังสื่อทั่วไปภาษาไทย สาเหตุที่ไม่ใช้สิ่งพิมพ์ วัสดุการอ่านบางประเภท คือ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ บริการที่ใช้มาก คือ บริการถ่ายเอกสารและบริการจ่าย-รับ บริการที่นิสิตต้องการให้หอสมุดจัดเพิ่มขึ้น คือ จัดหนังสือตามคำแนะนำ บริการฉายเทปโทรทัศน์เรื่องที่น่าสนใจ บริการจัดนิทรรศการเรื่องราวใหม่ๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจ ขยายเวลาเปิดทำการ จัดทำคู่มือการใช้ห้องสมุด ปัญหาที่นิสิตประสบมาก ได้แก่ จำนวนสิ่งพิมพ์ของหนังสือสำรองและหนังสืออ้างอิงเฉพาะสาขาวิชามีน้อย ระยะเวลาที่ให้ยืมหนังสือสำรองสั้นไป หนังสือทั่วไปชื่อเรื่องที่ต้องการไม่มีในห้องสมุด มีน้อยฉบับและเล่มใหม่ๆ นำออกบริการช้า เครื่องปรับอากาศไม่เย็น และมีพัดลมไม่เพียงพอในบริเวณชั้น 2 ของห้องสมุด รูปแบบและวิธีการประชาสัมพันธ์ของห้องสมุดยังไม่สามารถทำให้ผู้ใช้ทราบว่าห้องสมุดมีบริการอะไรบ้าง | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the use of the Central Library, Kasetsart University, Kamphaengsaeri Campus, the needs of the undergraduates and the service-related problems facing them. The results of this research are as follows : visiting the library more than once a week, the undergraduates rely on the self-taught method in learning to use the library with an aim to make use of periodicals, magazines or newspapers. Frequently used are Thai newspapers and general Thai books. Some types of publication are not needed due to the fact that they are considered unnecessary. It is also found that the mostly used services are photocopying and circulation. Additional services requested are book acquisition according to users' suggestions, videotape service and exhibitions of current subjects of interest. It is also suggested that the library's office hours be extended and that the library's manual be provided. Common problems confronted by the users are the lack of reserve and reference books and the borrowing period being too short. Also unavailable or in limited number are certain general books, some requiring too much time to be in service. Moreover, the library's users are faced with uncomfortable atmosphere (insufficient air-conditioning, lacks of fans etc.) and the library's failure to inform them of all the available services. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความต้องการใช้บริการหอสมุดกลางของนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน | en |
dc.title.alternative | Undergraduate students' needs for central library services, Kasetsart Universety, Kamphaengsaen Campus | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |