DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พนม พงษ์ไพบูลย์
dc.contributor.author: จุรีพรหม กมลาศน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2522
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบในการปฏิบัติงานของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สองกลุ่มได้แก่กลุ่มอาจารย์ที่ทำหน้าที่บริหารและสอน กับกลุ่มอาจารย์ที่ทำหน้าที่สอนอย่างเดียว และศึกษาเปรียบเทียบขวัญในการปฏิบัติงานของอาจารย์ในวิทยาเขตส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมทั้งตรวจสอบสภาพขวัญอาจารย์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประชากรที่ศึกษาประกอบด้วยผู้บริหาร คือ รองอธิการบดี คณบดี และหัวหน้าภาควิชา และอาจารย์ผู้มีหน้าที่สอนอย่างเดียว ในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 8 วิทยาเขต ได้แก่ ประสานมิตร, ปทุมวัน, บางเขน, พลศึกษา, บางแสน, พิษณุโลก, มหาสารคาม และสงขลา จากประชากรทั้งหมดได้เลือกศึกษามาศึกษาด้วยวิธีสุ่มตัวอย่าง ประมาณ ร้อยละ 50 ของประชากร เป็นจำนวนทั้งสิ้น 700 คน การรวบรวมข้อมูลทำโดยวิธีส่งแบบสอบถามไปยังผู้บริหารแต่ละวิทยาเขต ขอความร่วมมือในการสำรวจและบางส่วนผู้วิจัยได้ไปรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง จากข้อมูลที่รวมรวมได้ นำมาแจกแจงความถี่ หาค่าเฉลี่ย จัดลำดับค่าคะแนนเฉลี่ยและวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 2 ทาง (Two-way ANOVA) ผลของการวิจัยพบว่า 1. ขวัญในการปฏิบัติงานของอาจารย์ในแต่ละวิทยาเขตและโดยส่วนรวม อยู่ในระดับปานกลาง 2. ขวัญในการปฏิบัติงานของอาจารย์ที่ทำหน้าที่บริหาร และอาจารย์ที่ทำหน้าที่สอนแตกต่างกันในปัจจัยต่อไปนี้ 2.1 การยอมรับของเพื่อนร่วมงานและรู้สึกในการประสบความสำเร็จ 2.2. ความร่วมมือในการกำหดนโยบาย 2.3 ความเจริญก้าวหน้าและการเลื่อนตำแหน่ง 2.4 ความสัมพันธ์อันดีกับคณะอาจารย์และนิสิต 2.5 ความเพียงพอของการสื่อสาร 2.6 การขาดงานและการโยกย้าย 3. ขวัญในการปฏิบัติงานของอาจารย์ในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคแตกต่างกันในปัจจัยต่อไปนี้ 3.1 การยอมรับของเพื่อร่วมงานและรู้สึกในการประสบความสำเร็จ 3.2 ความร่วมมือในการกำหนดนโยบาย 3.3. ความเจริญก้าวหน้าและการเลื่อนตำแหน่ง 3.4 ความสัมพันธ์อันดีกับคณะอาจารย์และลูกศิษย์ 3.5 ความเชื่อมั่นและนับถือในตัวผู้บริหาร 3.6 ความเพียงพอของการสื่อสาร 3.7 การขาดงานและการโยกย้าย 4. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อขวัญในการปฏิบัติงานของอาจารย์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒที่สำคัญคือ 4.1 การขาดงานและการโยกย้าย 4.2 สภาพการปฏิบัติงานที่น่าพึงพอใจ 4.3 ความร่วมมือในการกำหนดนโยบาย 4.4 ความเชื่อมั่นและนับถือในตัวผู้บริหาร
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were three folds. First, it was to compare instructors' morales between those in administrative-positions and those doing only teaching job. Secondly, the instructors' morales of those who worked in Bangkok area including Prathumvan, Bangkhen, and Phalasuksa were compared with morales of those who worked outside Bangkok. And thirdly, the study was to find out investigated general morale of all instructors in Srinakharinwirot University. The sample included 700 instructors from 8 campus around the country selected by mean of the stratified random sampling process with 50 percent selection probability. In each college the Director, Head of Academic Affairs, Department Chairman were included in the sample. Totalling 16 Persons percent. And 16 instructors who did only teaching job were randomly chosen as the administrator's counterpart. Questionnaires were 700 copies distributed to 690 instructors in the sample. Returned responses were 690 making the returning rate of 99.00 percent. The questionnaire consisted of 72 items under 11 categories. Likert scale type was used. Then the returned questionnaires were edited, verified, codod and scored according to the summated rating procedure. Arithmetic means of each category was calculated and the comparison among groups of instructors was made through the way analysis of variance. The results of the study were summerized as follows; 1. Those who were in the administrative job obtained higher morale lovel than those in teaching only. 2. Instructors in campus outside of the Bangkok area possessed higher morale than those campus in Bangkok area. 3. General Level of all instructors' morale was found to be average.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ขวัญในการปฏิบัติงานของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒen
dc.title.alternative: Morale of instructors in Srinakharinwirot Universityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen