DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กันยารัตน์ ไชยสุต
dc.contributor.author: ชะบา อ่ำรำไพ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745639788
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: ในการชักนำแพงพวยฝรั่งสีขาวและสีชมพูให้เป็น polyploid ทำได้โดยหยดสารละลายโคลชิซีนที่มีความเข้มข้น 0.2 เปอร์เซ็นต์, 0.6 เปอร์เซ็นต์ และ 1.0 เปอร์เซ็นต์ ลงบนยอดต้นกล้าครั้งละหนึ่งหยด วันละ 3 ครั้ง ทุกความเข้มข้นหยดโคลชิซีนให้ต้นกล้า 6 ครั้ง, 12 ครั้ง และ 18 ครั้ง ตามลำดับ โคลชิซีนมีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าและลักษณะภายนอกของต้น ใบ คือทำให้ต้นเตี้ยแคระช่วงลำต้นที่อยู่เหนือใบเลี้ยงมีลักษณะอวบใหญ่ แผ่นใบย่น เนื้อใบหนา รูปร่างใบผิดปกติ บางต้นการเจริญหยุดชะงักและตาย ทุกความเข้มข้นและจำนวนหยดของโคลชิซีนสามารถชักนำแพงพวยฝรั่งทั้งสองสีให้เป็น polyploid ได้ โดยพบ tetraploid มากกว่า near octoploid โคลชิซีนเข้มข้น 0.2 เปอร์เซ็นต์ 18 หยด สามารถชักนำต้นกล้าสีขาวให้เป็น polyploid สูงสุดคือ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนความเข้มข้น 0.6 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 12 หยด และ18 หยด สามารถชักนำต้นกล้าสีชมพูให้เป็น polyploid ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นกัน ผลการศึกษาจำนวนโครโมโซมในรากและใน microsporocyte ของแพงพวยฝรั่งทั้งสองสี พบว่าแพงพวยฝรั่งที่เป็น diploid (2X) มีจำนวนโครโมโซม 16 แท่ง ส่วนต้น tetraploid (4x) มีจำนวนโครโมโซม 32 แท่ง เมื่อศึกษาการจับคู่ของโครโมโซมที่เหมือนกันใน microsporocyte ระยะ first metaphase พบว่าโครโมโซมที่เหมือนกันของต้น diploid จับคู่เป็น 8 bivalent โดยเป็น ring bivalent มากกว่า rod bivalent แต่ต้น tetraploid มีการจับคู่ของโครโมโซมที่เหมือนกันส่วนใหญ่เป็น quadrivalent ปนกัน bivalent มีบางเซลล์ที่พบ trivalent และ univalent และบางเซลล์พบแต่ bivalent หรือ quadrivalent เพียงอย่างเดียว เมื่อเปรียบเทียบลักษณะสัณฐานวิทยาของแพงพวยฝรั่งทั้งสองที่เป็น diploid กับ tetraploid พบว่าต้น tetraploid มีลำต้นใหญ่ขึ้นแต่เตี้ยกว่าต้น diploid ใบ tetraploid มีความกว้างมากกว่าใบ diploid แต่มีความยาวน้อยกว่า แผ่นใบ tetraploid มีลักษณะย่นปลายใบกระดกขึ้นไม่เรียบเหมือนใบ diploid ขนาดดอก tetraploid ไม่แตกต่างจากดอก diploid แต่กลีบดอก tetraploid มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ไม่มีช่องว่างระหว่างกลีบดอก ละอองเรณู tetraploid ใหญ่กว่าละอองเรณู diploid และมีช่องเปิด 4 ช่อง ส่วน diploid มี 3 ช่อง การมีชีวิตของละอองเรณู tetraploid ต่ำกว่าของ diploid ฝัก tetraploid สั้นกว่า diploid ส่วนใหญ่ไม่มีเมล็ดหรือมีเมล็ดฝ่อลีบ เมล็ดที่สามารถเจริญพันธุ์ได้มีขนาดใหญ่กว่า diploid แต่จำนวนเฉลี่ยต่อฝักน้อยกว่า diploid ดังนั้นการขยายพันธุ์ต้น tetraploid จึงควรใช้กิ่งปักชำดีกว่าใช้เมล็ด
dc.description.abstractalternative: Induced polyploid in Catharanthus roseus G.Don variety albus and variety roseus was made by application of aqueous colchicine solution of 0.2 percent, 0.6 percent and 1.0 percent to diploid seedling apical meristem. Each concentration was applied in drops, i.e., 6 drops, 12 drops and 18 drops, one drop per time tree drops per day. The effect of colchicine on growth of seedling and morphology of stem and leaves are such as dwarf stem with large stem circumference above the cotyledon, rough, distorted and thick leaves, abnormal leaf shape. Some seedling stopped growing and die. All treatments could induce polyploid but tetraploid were found more frequently than near octoploid. Eighteen drops of 0.2 percent colchicine could induce 100 percent polyploid in C.roseus var.albus and 12 drops and 18 drops of 0.6 percent colchicines could induce 100 percent polyploid in var.roseus. The study of chromosome number in root tip and microsporocyte showed that diploid (2x) had 16 chromosomes and tetraploid (4x) had 32 chromosomes. The study of meiotic configuration of microsporocyte at first metaphase showed that diploid homologous chromosomes were forming 8 bivalents, of which ring bivalent were more frequently seen than rod bivalents. In tetraploid, quadrivalents and bivalents were more frequently seen that rod bivalents. In tetraploid, quadrivalents and bivalents were found in most cells, trivalents and univalent were found in few cells, and in a few cells, only bivalents or quadrivalents were found. In comparing tetraploid and diploid morphology, tetraploid stems were larger but shorter than diploid stems, while leaves were broader, shorter, thicker and more distorted, with the leaf tips curled upward. Tetraplid flowers were the same size as the diploid flowers, but larger petals such that the petal gaps were absent. Pollen grains were larger with 4 pores but were of lower fertility, fruits of tetraploid were shorter than diploid, seed were normally sterile, those few which were fertile were larger than diploid but had poor seed setting. This makes the tetraploid suitable for propagation by stem cutting than seed.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การใช้โคลซิซีนชักนำให้เกิดโพลีพลอยด์ในแพงพวยฝรั่ง (Catharanthus roseus G.Don)en
dc.title.alternative: Induction of polyploid in Catharanthus roseus G.Don by colchicineen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พฤกษศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen