Title: การปนเปื้อนของคลอแรมเฟนิคอลในดินจากบ่อเลี้ยงกุ้ง
Other Titles: Contamination of chloramphenicol insoil of shrimp pond
Authors: สุวิมล กฤษณะสุวรรณ
Advisors: สมใจ เพ็งปรีชา
ปารมี เพ็งปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาเรื่องการปนเปื้อนของคลอแรมเฟนิคอลในดินจากบ่อเลี้ยงกุ้ง โดยใช้เทคนิค HPLC ที่สภาวะที่เหมาะสม พบว่า มีค่าความยาวคลื่นที่ให้การดูดกลืนแสงสูงสุดที่ 278 นาโนเมตร และใช้ Methanol: H₂O (50:50) เป็นโมบายล์เฟส สามารถทำการตรวจวัดปริมาตรคลอแรมเฟนิคอลได้ในช่วงจาก 0.001-10 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยมีค่า LOD เท่ากับ 2 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรซึ่งวิธีการสกัดมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ เท่ากับ 4.18 % และมี Recovery เท่ากับ 73.6 ± 2.64% เมื่อทำการวิเคราะห์หาปริมาณคลอแรมเฟนิคอลในดิน พบว่า ดินควบคุมที่เก็บจากบ้านพักอาศัย มีปริมาณคลอแรมเฟนิคอลใกล้เคียงกันทุกระดับความลึก ประมาณ 0.15-0.20 นาโนกรัมต่อกรัม และดินควบคุมจากคลองชลประทาน ดินจากบ่อน้ำทิ้งจากบ่ออนุบาลลูกกุ้ง และบ่อเลี้ยงกุ้ง มีปริมาณคลอแรมเฟนิคอล 2-12 นาโนกรัมต่อกรัมที่ระดับความลึก 0-2 เซนติเมตร และปริมาณคลอแรมเฟนิคอลจะลดลงตามระดับความลึกของดิน สำหรับการสลายตัวของคลอแรมเฟนิคอลในดินที่สภาวะต่างๆ พบว่า ดินที่นำไปอบจะมีการสลายตัวสมบูรณ์ภายใน 1 วัน ดินที่นำไปตากแดดสลายตัวหมดในเวลา 30 วัน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเก็บไว้ในตู้แช่แข็ง ส่วนการชะละลาย เมื่อสารละลายมีค่าพีเอชสูงขึ้นจะทำให้มีการชะละลายมากขึ้นคิดเป็น 9%
Other Abstract: The contamination of chloramphenicol in soil from shrimp ponds was studied by HPLC Technique. The maximum absorbance was observed at 278 nanometres using Methanol: H₂O (50:50) as a mobile phase. The chloramphenicol could be detected in the rage of 0.001 to 10 µg/mL which having LOD = 2 ng/mL, RSD = 4.18% and recovery = 73.6 ± 2.64%, respectively. In controlled soil, the concentration of chloramphenicol was found from 0.15-0.20 ng/g in all depths. However, the concentration of 2 to 12 ng/g was found in soil samples from canel, dumping ponds and shrimp ponds at 0-2 cm depth and the concentration decreased with depth. The degradation of chloramphenicol was also investigated. It was found that the chloramphenicol degraded quickly when it was exposed to the sunlight and even quicker within one day under heat condition by oven. The leaching of chloramphenicol was 9% when observed in basic solution.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25735
ISBN: 9741725639
Type: Thesis